Bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách bố trí bàn thờ thần tài chuẩn

Sự tích thần tài

Lập bàn thờ thần tài việc làm quan trọng đối với các hộ kinh doanh. Bàn thờ thần tài gồm những gì? Có những thủ tục lập bàn thờ thần tài nào? Cách bài trí bàn thờ đúng chuẩn ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thủ tục lập bàn thờ thần tài.

1. Sự tích thần tài

Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình. Một hôm ông bị say rượu, ngã xuống trần gian. Khi tỉnh dậy ông không nhớ mình là ai bèn lang thang khắp nơi. Người dân dưới hạ giới thấy ông ăn mặc, cư xử không giống người thường, tưởng ông bị điên. Có người ác ý lột quần áo của ông mang bán.

Một ngày nọ ông đi xin ăn tại 1 tiệm chuyên bán thịt quay. Đang lúc ế ẩm, chủ tiệm bèn mời ông vào ăn. Vốn dĩ rất thích ăn thịt heo, gà quay nên ông ra sức ăn. Kể từ lúc thần tài vào quán khách hàng cũng nườm nượp kéo tới. Từ hôm đó vị chủ tiệm kia thường xuyên mời ông tới tiệm của mình ăn uống. Khách khứa của tiệm lúc nào cũng đông đúc.

Đến khi ăn nên làm ra, chủ tiệm lại cảm thấy thần tài ngày nào cũng ăn không, uống không. Cơ thể thì bẩn thỉu, bốc mùi nên không hợp với khung cảnh sang trọng của quán mình nữa. Ông ta bèn đuổi thần tài đi.

Chủ tiệm đối diện đang lúc ế ẩm thấy vậy bèn mời thần tài sang tiệm của mình. Từ đó tiềm của ông ta đông đúc còn ông chủ cũ thì mất khách. Nhiều người cũng thi nhau chèo kéo ông về. Người dân thấy ông không có quần áo thì tìm lại quần áo cũ trả cho ông. Sau khi mặc bộ quần áo ông nhớ ra mình là ai, liền bay về trời. Hôm đó là ngày mùng 10 tháng Giêng. Từ đó ngày này trở thành ngày vía thần tài.

Sự tích thần tài

Sự tích thần tài

Xem thêm:

Ý nghĩa bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Cách hóa giải ra sao

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương ? Cách đặt bát hương chuẩn nhất

2. Thủ tục lập bàn thờ thần tài

Nguyên tắc lập bàn thờ thần tài

– Nguyên tắc vàng chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài là thoáng đãng. Không đặt bàn thờ nơi u ám, bẩn thỉu, cản trở lối đi.

– Hướng đặt bàn thờ thần tài nên là hướng đón lộc từ ngoài vào hoặc hướng tốt của gia chủ. Hai cung Thiên Lộc, Quý Nhân là những cung sẽ mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc, sự may mắn, thuận lợi trong kinh doanh.

+ Cung Thiên Lộc: Nằm trên hướng Đông – Nam, là phương Lâm quan của Tuế can. Nếu cửa nhà cũng mở hướng này thì nên đặt bàn thờ thần tài tại đây. Điều này không chỉ giúp việc kinh doanh được thuận lợi mà còn mang lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

+ Cung Quý Nhân là cung đứng đầu trong tất cả các cát thần. Cung này thuộc hướng Tây – Bắc. Nếu đặt bàn thờ theo hướng này sẽ giúp gia đình hưng thịnh, có quý nhân phù trợ, gặp hung hóa cát.

Lễ lập bàn thờ thần tài

Sắm lễ lập bàn thờ thần tài quan trọng là sự thành tâm. Tuy nhiên vẫn cần có một số lễ vật cơ bản như sau: Lợn quay: 300g, tôm: 100g, trứng: 3 quả, rượu, tiền vàng, hoa cúc. Tôm và trứng luộc lên trước khi cúng. Bên cạnh đó cũng cần có 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Thủ tục lập bàn thờ thần tài

Thủ tục lập bàn thờ thần tài

3. Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Để được thần tài và ông địa phù hộ cho việc kinh doanh gia chủ phải bày tỏ lòng thành bằng cách chuẩn bị bàn thờ thật kỹ với những vật sau:

– Tượng thần tài, ông địa.

– 1 bình rượu.

– 1 ống đựng hương.

– 1 mâm bồng để hoa quả.

– bát sâm

– Thiềm thừ.

– Chén thờ và kỷ chén thờ.

– Đèn thờ.

– Bát bình hương.

– Lọ hoa

Trong số những vật dụng bên trên, tùy điều kiện gia chủ để có thể sắm đủ hay không. Tuy nhiên có 4 vật nhất định không được thiếu là bát hương, lọ hoa, kỷ chén thờ và mâm bồng.

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Cách bài trí bàn thờ thần tài cơ bản

Bên cạnh hướng bày trí bàn thờ thì cách bài trí vật phẩm thờ cúng cũng rất quan trọng.

– Dán bài vị vào vách trong cùng của bàn thờ. Vị trí dán phải chắc chắn, không bị thủng để tránh tiền bạc thất thoát.

– Tượng thần tài đặt bên trái, ông địa đặt bên phải theo hướng từ ngoài vào trong.

– Trên bàn thờ thần tài phải có 3 hũ đựng muối, gạo và nước dùng quanh năm. Những đồ vật này mỗi năm chỉ thay 1 lần vào dịp cuối năm.

– Đặt bát hương ở trung tâm bàn thờ. Khi dọn dẹp cũng không được làm xê dịch bát hương để tránh những điều không may mắn.

– Đặt lọ hoa bên tay phải. Nên dùng hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền để cúng thần tài.

– Mâm bồng đặt bên trái. Chọn trái cây thờ cúng không nên chọn loại có gai, tránh sát khí.

– Chén thờ nên chọn loại 5 chén, xếp hình chữ thập đại diện cho ngũ hành và ngũ phương.

– Đặt Thiềm thừ ở bên trái, quay ra ngoài vào buổi sáng, quay vào trong khi đi ngủ.

– Phía ngoài cùng đặt 1 bát nước sâu lòng thả cánh hoa tượng trưng cho việc lưu giữ tiền bạc không bị trôi.

Cách bài trí bàn thờ thần tài cơ bản

Cách bài trí bàn thờ thần tài cơ bản

Trên đây chúng tôi đã trình bày với các bạn bàn thờ thần tài gồm những gì và cách bày trí các vật phẩm, lễ vật thờ thần tài ra sao. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết bạn đã có thể làm lễ, bày trí đúng và nhận được nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *