Cách dạy bơi cho trẻ em mà bậc cha mẹ nào cũng phải biết

Dạy bơi cho trẻ từ nhỏ đem lại nhiều lợi ích

Cách dạy bơi cho trẻ em như thế nào để bé vận dụng và thực hiện đúng các kỹ thuật. Phương pháp bơi lội cho trẻ em được ứng dụng rất nhiều để bé được phát triển thể lực hoàn thiện. Cùng bài viết này tìm hiểu hướng dẫn cách dạy bơi cho trẻ đơn giản nhất nhé.

1. Lý do nên dạy bơi cho trẻ em?

Những trẻ được học bơi ngay từ nhỏ sẽ có môi trường phát triển toàn diện và tốt nhất. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh ở phương Tây thường cho con tiếp xúc với bộ môn từ rất sớm. Theo một nghiên cứu khoa học, trẻ có thể tự chủ trong điều kiện dưới nước ngay từ khi 2 tháng tuổi.

Ở trong bụng mẹ, trẻ xoay chuyển bằng cách vận động sải tay. Vậy nên chúng có thể tự khiến cơ thể nổi lên mặt nước. Bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với bể bơi ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên đừng nên ép chúng vào các giờ học nhàm chán. Thay vào đó, hãy để bé được thỏa thích vui đùa với làn nước theo cách riêng.

Cho trẻ học bơi sớm giúp bé có khả năng tự vượt qua giới hạn và thách thức bản thân. Chúng sẽ luôn cần tìm cách làm sao để cơ thể nổi lên hay bằng cách nào để bơi được. Từ đó bé vừa phát triển trí não và rèn luyện thân thể.

Dạy bơi cho trẻ từ nhỏ đem lại nhiều lợi ích

Dạy bơi cho trẻ từ nhỏ đem lại nhiều lợi ích

Xem thêm:

Các kiểu bơi phổ biến nhất hiện nay mà ai bơi cũng phải biết

Những bài tập khởi động trước khi bơi mà bạn cần biết

2. Hướng dẫn cách dạy bơi cho trẻ em

Cách dạy bơi cho trẻ em, tốt nhất bạn nên cho bé đến các trung tâm có huấn luyện viên hướng dẫn. Hoặc tự dạy bơi cho trẻ tại nhà theo các phương pháp đơn giản.

Cho trẻ làm quen với nước

Cha mẹ dùng cánh tay giữ lấy cơ thể của trẻ và đi xung quanh hồ bơi. Đồng thời hãy tạo hứng thú cho trẻ bằng cách trò chuyện. Hoặc đùa giỡn với nước sẽ giúp bé cảm thấy thích thú hơn.

Dạy trẻ đạp chân dưới nước

Hướng dẫn trẻ đạp chân dưới nước bằng cách cho bé nhà bạn nắm tay vào thành hồ hoặc lan can. Sau đó dùng sức đạp mạnh chân xuống dưới nước. Hoặc cha mẹ nắm lấy tay bé cho cho đạp nước vòng quanh hồ. Cha mẹ cũng có thể sử dụng các miếng xốp để bé cầm khi tập. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho các bé đã lớn.

Hướng dẫn trẻ làm quen với nước và khởi động

Hướng dẫn trẻ làm quen với nước và khởi động

Hướng dẫn bé thở

Cách dạy bơi cho trẻ em thì nhịp thở rất quan trọng giúp bé tăng sức bền. Cha mẹ hướng dẫn các bé ngoi lên và ngụp xuống để hít thở đều đặn.

Hướng dẫn thổi bóng dưới nước

Cha mẹ hãy bảo bé ngụp đầu xuống dưới nước và dùng miệng thở ra để tạo ra những quả bong bóng. Dạy trẻ không nên hít vào khi đang ở dưới mặt nước. Tập cho bé quen để bé thở trong nước được lâu hơn. Kết hợp với cách dạy bé mở mắt trong nước thông qua các trò chơi thú vị.

Cho bé thổi bóng dưới nước

Cho bé thổi bóng dưới nước

Cách tập tay

Cha mẹ để cánh tay xuống ngang ngực bé hoặc vòng qua thắt lưng. Sau đó hướng dẫn trẻ chuyển động tay. Có thể kết hợp với di chuyển chân tay khi bé đã thành thạo động tác.

Cho bé tập bơi với quãng đường ngắn

Ban đầu cha mẹ hãy cho bé tập bơi với khoảng cách gần, có thể chỉ cần một cái nhào đến đích là được. Dần dần tăng thêm quãng đường bơi cho trẻ để thành thục hơn.

Dạy bé hít thở đều đặn

Dạy bé hít thở đều đặn

Hướng dẫn bé nhảy xuống mặt nước

Cha mẹ sẽ đứng bên dưới hồ nước để chờ đỡ trẻ, hãy tập bắt đầu khoảng cách ngắn và tăng dần lên. Đồng thời để dạy bơi cho trẻ, cha mẹ cần kiên nhẫn ôn luyện lại các bài tập. Bởi bé sẽ nhanh quên, vậy nên trước khi học bài mới bạn hãy ôn lại động tác cho bé.

Cách dạy bơi cho trẻ tập di chuyển chân và tay trong nước

Cách dạy bơi cho trẻ tập di chuyển chân và tay trong nước

3. Những lưu ý khi dạy bơi cho các bé

– Dù tập trên cạn hay dưới nước, cha mẹ luôn cần song hành cùng trẻ.

– Nên hướng dẫn cho từng trẻ một.

– Trong điều kiện thời tiết xấu hoặc bé bị ốm cha mẹ không nên cho trẻ tập bơi.

– Lựa chọn các bể bơi nước sạch và thoáng đãng.
– Bổ sung nước cho trẻ đầy đủ và dạy bé cách khởi động cơ bản.

– Nên tập bơi trong nhà khi trời quá nắng nóng.

– Tùy theo độ tuổi tập luyện cho bé khoảng 30-45 phút và có quần áo, kính bơi bảo hộ.

– Tuân thủ các quy tắc trong bơi lội.

– Sau khi bơi xong, cần dùng khăn tắm ủ ấm cơ thể lúc lên bờ. Tắm tráng cơ thể sạch sẽ, sấy khô tóc và dùng nước muối để rửa mắt và mũi.

– Không cho bé xuống nước khi vừa mới ăn xong.

Cách dạy bơi cho trẻ em trong bài viết này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng hướng dẫn bé tại nhà. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *