Luật công bằng tài chính là gì? Tác dụng của luật công bằng tài chính với nền bóng đá

Khái niệm luật công bằng tài chính

Luật công bằng tài chính (FFP) là gì? Hoàn cảnh ra đời của luật FFP trong bóng đá như thế nào? Tìm hiểu về các điều khoản và tác dụng của luật công bằng tài chính trong bóng đá.

Khái niệm luật công bằng tài chính

Luật công bằng tài chính có tên tiếng Anh là Financial Fair Play (FFP) được cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và các đồng sự khởi xướng, đề xuất vào năm 2009. Mục đích của việc khởi xướng luật FFP là đảm bảo sự công bằng, minh bạch giữa các CLB bóng đá của châu Âu.

Khái niệm luật công bằng tài chính

Khái niệm luật công bằng tài chính

Xem thêm:

Công nghệ goal line là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Bóng đá phủi là gì? Tìm hiểu sức hút của bóng đá phủi

Theo điều luật này, các đội bóng buộc phải công khai tài chính. Đặc biệt là các khoản ngân sách chi cho các giao dịch chuyển nhượng cầu thủ. Bóng đá châu Âu đã có một bước ngoặt lớn khi điều luật này được chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/06/2011. Theo đó, các CLB đang khó những khó khăn về tài chính sẽ không được phép tham dự cúp châu Âu.

Luật công bằng tài chính bóng đá ra đời như thế nào?

Michel Platin, nguyên chủ tịch UEFA là người đầu tiên đề xuất, khởi xướng soạn thảo và áp dụng luật FFP. Quá trình của ra đời của luật công bằng tài chính cụ thể như sau:

Diễn biến

– Năm 2008 Platini và các cộng sự đề xuất cho sự ra đời của luật công bằng tài chính.

– Năm 2009 Ủy ban tài chính của UEFA đã đưa đề xuất này ra bàn bạc và chính thức soạn thảo các điều luật của FFP.

– Năm 2011 FFP được chính thức công bố, đến ngày 01/06/2011 luật FFP bắt đầu được áp dụng và có hiệu lực.
Theo Michel Platini thì “50% các CLB đang chi bộn tiền và đây trở thành một trào lưu”. Luật FFP được UEFA giới thiệu như một biện pháp để ngăn chặn việc các CLB sử dụng nguồn ngân sách đang bị thiếu hụt của mình của mình như một liều “Doping tài chính” một cách hiệu quả.

Luật công bằng tài chính bóng đá ra đời như thế nào?

Luật công bằng tài chính bóng đá ra đời như thế nào?

Luật công bằng tài chính không còn quá xa lạ với những fan hâm mộ bóng đá. Điều luật được tạo ra nhằm buộc các đội bóng phải công khai tài chính. Đặc biệt là từ các khoản tiền chuyển nhượng sao cho rõ ràng và minh bạch nhất.

Trong quá khứ, đã có không ít những CLB hàng đầu thế giới vi phạm điều luật công bằng tài chính và đều phải hứng chịu những hình phạt cực kỳ nặng nề từ các liên đoàn bóng đá khu vực.

Để theo dõi được nhiều hơn những thông tin bóng đá hấp dẫn như vậy, các fan bóng đá có thể truy cập vào Tinbongvn, tại đây bạn còn có thể theo dõi những tin tức du doan bong da hom nay cực kỳ nhanh và chính xác.

Ảnh hưởng của Platini đối với FFP

Trong bài văn phát biểu khi đề xuất luật công bằng tài chính, Platini đã nói “Chúng ta cần phải ngăn điều này lại. Họ chi nhiều hơn những gì họ kiếm được trong quá khứ, và lại còn nợ xấu. Chúng ta không muốn triệt hạ các đội bóng, mà ngược lại, chúng ta giúp họ phát triển”.

Năm 2009 các CLB bóng đá châu Âu đã chi ra những khoản ngân sách khổng lồ cho việc chuyển nhượng và trả lương cho các cầu thủ. Tuy nhiên, doanh thu của họ rất hạn chế, không thể bù đắp vào những khoản ngân sách đã chi ra. Tuy nhiên, việc này vẫn được các các CLB vận hành rất trơn tru bởi sự hậu thuẫn, tài trợ của các ông chủ giàu có. Khi đó, những chế tài của FFP khiến họ buộc phải tuân thủ những quy định cụ thể về việc trả lương cho cầu thủ và các giao dịch chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, luật FFP kiểm soát việc cân bằng tài chính giữa đầu vào (bao gồm tiền bán vé, hợp đồng quảng cáo, bản quyền truyền hình) và đầu ra (lương, phí chuyển nhượng). Các chi phí cho xây dựng đào tạo đội trẻ, SVĐ hay các khu tập luyện không thuộc các danh mục bị FFP kiểm soát.

FFP có tác dụng như thế nào?

Sự chênh lệch về năng lực tài chính của các CLB bóng đá đã tạo ra sự mất công bằng trong thi đấu bóng đá. Các ông chủ giàu có của 1 số CLB sẽ chi ra những khoản tiền lớn để mau về cho CLB của mình những cầu thủ ngôi sao. Trình độ của các CLB bị mất cân bằng một cách nghiêm trọng khi một vài đội sở hữu một loạt những tài năng bóng đá, những đội khác lại chỉ bao gồm những cầu thủ có năng lực trung bình. Điều này khiến cho rất nhiều trận đấu chưa diễn ra người ta đã có thể dự đoán được kết quả.

FFP có tác dụng như thế nào

FFP có tác dụng như thế nào

Ví dụ điển hình của sự mất cân bằng này là 2 đội PSG và Man City thuộc 2 trong 5 nền bóng đá mạnh nhất châu Âu là Anh và Pháp. Đây cũng là 2 CLB thuộc sở hữu của những ông chủ vô cùng giàu có với những khối tài sản đồ sộ. sau mỗi mùa giải, dựa vào khả năng tài chính của ông chủ, những CLB này đã ra  sức thu mua về những cầu thủ xuất sắc nhất. Đồng thời họ cũng là những đội bóng giành được chức vô địch trong giải VĐQG nước nhà một cách dễ dàng.

Luật công bằng tài chính được đưa ra nhằm giảm thiểu tình trạng “lạm phát” của các đội bóng. Qua đó thúc đẩy họ tạo ra một nền tài chính vững chắc cho đội bóng. Đồng thời các giải đấu cũng được tăng thêm sự hấp dẫn vì tình trạng đoán trước kết quả trận đấu cũng được giảm đi một cách đáng kể.

Luật FFP có những điều khoản nào?

Luật công bằng tài chính trong bóng đá chỉ bao gồm 3 nội dung chính:

– Công khai mọi hoạt động tài chính về các giao dịch chuyển nhượng hay tiền % cho các nhà môi giới giao dịch.

– Những đội bóng bị lỗ hơn 100 triệu Euro/TTCN sẽ được đưa vào tình trạng báo động, yêu cầu các CLB phải có những động thái nhằm đảm bảo tài chính.

– Những CLB vi phạm luật FFp sẽ bị trừng phạt một cách nhanh chóng.

Luật FFP có những điều khoản nào?

Luật FFP có những điều khoản nào?

Các hình thức phạt của luật FFP bao gồm:

  • Cảnh cáo
  • Phạt hành chính
  • Trừ điểm
  • UEFA rút vốn đầu tư khỏi các giải đấu đội này tham dự.
  • Không được phép đăng ký số lượng cầu thủ tham gia các giải đấu do UEFA tổ chức.
  • Bị loại khỏi tất cả các giải đấu của UEFA mà đội bóng này đang tham gia.
  • Cấm tham gia vào tất cả các giải đấu của UEFA sẽ được tổ chức trong lương lai, thuộc thời điểm đội bóng này đang thi hành án phạt.

Điểm bất cập của FFP

Mặc dù mục tiêu của FFP là rút ngắn khoảng cách sức mạnh tài chính của các CLB. Tình trạng cạnh tranh bất bình đẳng vẫn không hề chấm dứt. Khoảng cách giàu nghèo giữa các CLB không hề được rút ngắn mà còn bị gia tăng thêm.

Điểm bất cập của FFP

Điểm bất cập của FFP

Không tạo được sự công bằng giữa các đội bóng. Những đội bóng lớn không ngừng giàu có, lớn mạnh bởi sự đầu quân của các cầu thủ tài năng. Những đội bóng nghèo không có khả năng thu hút những cầu thủ giỏi về CLB của mình.

Các án phạt nhẹ, không mang tính răn đe. Các CLB mạnh sẵn sàng chấp nhận các án phạt để thực hiện ý đồ của mình trong các giao dịch chuyển nhượng.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về luật công bằng tài chính trong bóng đá. Sự ra đời của bộ luật này đã mang lại những thay đổi tích cực đối với nền bóng đá châu Âu nói chung và bóng đá thế giới nói chung. Tuy nhiên, điều luật này cũng có những hạn chế, không đạt được những gì những người đề xuất mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *