Hướng dẫn tư thế vặn mình trong Yoga đơn giản và dễ thực hiện

Tư thế vặn mình trong Yoga

Tư thế vặn mình trong yoga là một trong những tư thế quen thuộc nhưng mang lại hiệu quả rất lớn tới nhiều nhóm bộ phận trên cơ thể.Mặc dù nhìn có vẻ khá dễ dàng trong việc thực hiện nhưng bạn vẫn cần tuân thủ những yêu cầu về kỹ thuật mới có thể đạt hiệu quả luyện tập tối đa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về tư thế này nhé!

Cách thực hiện tư thế vặn mình trong yoga

Trước tiên, bạn ngồi ở tư thế thẳng, duỗi thẳng 2 chân sao cho lưng thẳng, hai bàn chân sát nhau. Tiếp đó, bạn kéo gập chân trái về phía hông, sao hông phải và gót chân trái chạm nhau, còn gối trái và bàn chân phải ở cạnh nhau.

Bước tiếp theo, bạn xoay phần eo, vai, cổ sang phải sao cho cột sống thật thẳng. Bạn giữ nguyên tư thế này khoảng 30-60s, trong lúc đó nhớ hít vào – thở ra thật chậm rãi, đều đặn.

Trước khi bắt đầu lần tiếp theo với chiều ngược lại, bạn quay về vị trí trung tâm để nghỉ ngơi, thư giãn, sau đó mới thực hiện tương tự các thao tác như lúc trước nhưng là đổi sang bên trái.

Tư thế vặn mình trong Yoga

Tư thế vặn mình trong Yoga

Xem thêm:

Hướng dẫn thực hiện tư thế ngả sau Yoga cho người mới bắt đầu

Nữ giới nên tập Yoga hay Aerobic? Sự khác nhau giữa Yoga, Aerobic

Tư thế vặn mình trong yoga có tác dụng gì?

Tư thế vặn mình trong yoga có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số tác dụng của tư thế này:

Đối với khớp hông, lưng và xương sống: Góp phần cải thiện hoạt động của cột sống, tủy sống một cách tích cực hơn, từ đó giảm thiểu tình trạng đau lưng và cải thiện bệnh trượt đốt sống. Tư thế này cũng tác động tích cực làm nới lỏng phần khớp hông.

Đối với các cơ quan nội tạng: Góp phần sản sinh thêm dịch cũng như chức năng của hệ thống tiêu hóa, thải độc gần như toàn bộ cơ quan nội tạng.

Tư thế này không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, mở rộng ngực mà còn có tác động tích cực đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Với chị em hay bị rối loạn kinh nguyệt thì việc thường xuyên luyện tập tư thế này sẽ là cách hữu hiệu. Tư thế này cũng góp phần đáng kể trong việc cải thiện hệ sinh sản và hệ tiết niệu.

Tư thế vặn mình Yoga có nhiều tác dụng tốt

Tư thế vặn mình Yoga có nhiều tác dụng tốt

Các tư thế trước khi thực hiện tư thế vặn mình 

Có 5 tư thế trước khi thực hiện tư thế vặn mình, gồm: Tư thế ngồi xếp cánh bướm – Baddha Koṇāsana; Tư thế đầu sát gối – Janushirasana; Tư thế anh hùng – Virasana; Tư thế vặn cột sống – Bharadvajasana và Tư thế nằm ngửa kéo chân – Supta Padangusthasana

Các tư thế sau khi thực hiện tư thế vặn mình

Có 2 tư thế sau khi thực hiện tư thế vặn mình, gồm: Tư thế ngồi gập trước – Paschimottanasana và Tư thế đầu sát gối – Janushirasana.

Hướng dẫn thực hiện tư thế vặn mình an toàn và hiệu quả

Để thực hiện tư thế vặn mình trong yoga an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

Các trường hợp không được thực hiện tư thế vặn mình hoặc phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập gồm: Phụ nữ đang mang bầu, người có vấn đề về xương khớp, người có bệnh về tiêu hóa, người có vấn đề cột sống.

5 nguyên tắc cần tuân thủ trong khi tập tư thế vặn mình gồm:

– Bạn luôn giữ thả lỏng phần lưng rồi kéo dài phần lưng trong quá trình luyện tập.

– Cần thực hiện tư thế vặn đúng tại các phần đang cần tác động để thu lại hiệu quả tốt nhất.

– Luôn giữ cho phần ngực mở.

– Không nên vặn quá nhiều ở phần cổ.

– Cần luôn giữ cố định xương cụt và xương chậu để tránh gây tổn thương cho phần xương này trong quá trình tập tư thế vặn mình.

Cách thực hiện tư thế vặn mình trong Yoga

Cách thực hiện tư thế vặn mình trong Yoga

Một số lưu ý khi thực hiện tư thế vặn mình trong Yoga

Tư thế vặn mình trong Yoga rất tốt, có khả năng tác động sâu rộng và tích cực tới nhiều vùng trên có thể. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Không nên tập khi mang bầu, ngày đèn đỏ

Người đang mang bầu hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mới phẫu thuật não, tim, vùng bụng hoặc vấn đề về cột sống không nên tập tư thế này.

Người bị viêm loét dạ dày

Với trường hợp người bị viêm loét dạ dày và thoát vị đĩa đệm, nếu tập tư thế vặn mình cần có sự tham khảo ý kiến và giám sát của người có chuyên môn.

Tư thế đặt tay chuẩn

Trên thực tế, trong khi thực hiện tư thế vặn mình, có khá nhiều vị trí mà bạn có thể đặt tay. Chính vì vậy, nếu bạn là người mới tập yoga thì không nhất thiết phải quá quan trọng việc đặt tay ở đâu khi thực hành tư thế này. Bên cạnh đó, rất có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc xoay mình khi tập. Trường hợp này bạn có thể xử lý bằng cách trang bị thêm một miếng đệm hoặc một chiếc chăn mỏng, êm để ngồi lên. Sau đó, bạn tập tư thế vặn mình một cách từ từ, kết hợp với việc hít vào – thở ra thật đều đặn để có thể đạt hiệu quả tối đa.

Lưu ý khi thực hiện tư thế vặn mình Yoga

Lưu ý khi thực hiện tư thế vặn mình Yoga

Động tác biến thể của tư thế vặn mình yoga

Ngoài tư thế vặn mình cơ bản, trong yoga còn có thêm một số biến thể của tư thế này. Nếu bạn đã thực hiện được tư thế vặn mình trong yoga cơ bản một cách thuần thục thì có thể thử sức với một biến thể của tư thế này nhé!

Trước tiên, bạn có thể chuyển tay trái sang bên đùi phải sao cho tay trái nằm phía ngoài đùi phải. Đặt và giữ hai chân trái – phải đúng vị trí rồi mắt hướng sang phía bên phải. Tiếp đó, bạn thực hiện động tác nghiêng người sao cho tách khỏi phần đùi trên rồi khuỷu tay trái uốn cong.

Tư thế vặn mình Yoga biến thể

Tư thế vặn mình Yoga biến thể

Bạn lưu ý, ở động tác này cần đảm bảo sao cho tay trái ở phía ngoài của bên đùi phải. Cuối cùng, bạn ôm toàn bộ phần thân vào bên trong đùi sao cho vai ấn vào phần đầu gối, khuỷu tay gập lại hướng về phía trần nhà rồi khẽ nghiêng người và xoắn thật nhẹ. Trong quá trình tập, bạn nhớ luôn kết hợp với động tác hít thở đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả tối đa nhé!

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về tư thế vặn mình trong Yoga cũng như một số vấn đề liên quan tới tư thế này. Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về bộ môn Yoga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *