AFC Cup là gì? Tìm hiểu thể thức thi đấu của AFC Cup

Chung kết tổng (Final) AFC Cup

AFC Cup là gì? Giải đấu bóng đá danh tiếng châu Á này có thể thức thi đấu như thế nào? Tìm hiểu về AFC Cup trong nội dung bài viết dưới đây.

Contents

 • 1 AFC Cup là gì?
 • 2 AFC Cup có thể thức thi đấu như thế nào?
  • 2.1 Vòng bảng
   • 2.1.1 Tây Á và Đông Nam Á
   • 2.1.2 Liên khu vực Trung Á, Nam Á và Đông Á
  • 2.2 Vòng loại trực tiếp
   • 2.2.1 Vòng loại trực tiếp khu vực Tây Á (West Asia Zonal Playoff)
   • 2.2.2 Vòng loại trực tiếp khu vực Đông Nam Á (ASEAN Zonal Playoff)
   • 2.2.3 Vòng loại trực tiếp liên khu vực (Inter-zone Playoff)
  • 2.3 Chung kết tổng (Final)

AFC Cup là gì?

AFC Cup là giải đấu bóng đá được tổ chức hàng năm dành cho các câu lạc bộ từ các quốc gia không có suất vào thẳng AFC Champion League. Tiêu chí đánh giá dựa trên BXH thi đấu của các CLB được AFC đưa ra.

AFC Cup là gì?

AFC Cup là gì?

Xem thêm:

Công nghệ goal line là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Luật công bằng tài chính là gì? Tác dụng đối với bóng đá

Những quốc gia có trình độ bóng đá cao hơn sẽ được tham gia thi đấu tại giải AFC Champions League. Những quốc gia còn lại, từ trươc năm 2015 sẽ được tham gia thi đấu tại giải Cúp Chủ tịch (AFC President’s Cup). Từ năm 2015 các đội bóng này được quyền tham gia vòng play-off, vòng loại của AFC Cup.

AFC Cup được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức mùa đầu tiên vào năm 2004. Khi đó hệ thống của 2 giải đấu AFC Champions League và AFC Cup không được liên hệ với nhau. Từ năm 2009, sau cuộc cải cách, một số CLB thuộc những quốc gia có nền bóng đá được xếp hạng trong BXH của AFC Cup được quyền tham dự vòng sơ loại của AFC Champions League. Trong trường hợp thi đấu không thành công của giải đấu này, họ vẫn được phép thi đấu tại vòng bảng của AFC Cup.

AFC Cup có thể thức thi đấu như thế nào?

AFC Cup có thể thức thi đấu phức tạp nhất thế giới so với các giải đấu bóng đá khác. Năm 2017, thể thức thi đấu của giải này có một số thay đổi nhằm giảm chi phí di chuyển tới các địa điểm thi đấu cho các đội bóng. Vì thế, thể thức thi đấu hiện tại của giải đấu này là:

36CLB tham gia thi đấu được chia thành 9 bảng, mỗi bảng 4 đội. Sự phân bố sác suất tham dự gồm có:

 • 12 CLB đến từ các nước Tây Á thuộc WAFF (Liên đoàn bóng đá Tây Á) được chia thành 3 bảng A, B, C.
 • 4 CLB đến từ các nước Trung Á thuộc CAFA (Liên đoàn bóng đá Trung Á) thuộc bảng D.
 • 4 CLB đến từ các nước Nam Á thuộc SAFF (Liên đoàn bóng đá Nam Á).
 • 12 CLB đến từ các nước Đông Nam Á thuộc AFF (Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á) được chia làm 3 bảng F, G, H.
 • 4 CLB đến từ các nước Đông Á thuộc EAFF (Liên đoàn bóng đá Đông Á) thuộc bảng I.
 • Các đội thuộc khu vực Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á, Đông Á được xếp chúng vào nhóm Inter-zone (Liên khu vực). Đội vô địch của nhóm này sẽ gặp đội vô địch Tây Á trong trận chung kết tổng.

Thể thức thi đấu chi tiết bao gồm:

Vòng bảng

Vòng bảng AFC Cup được tổ chức theo từng khu vực như sau:

Tây Á và Đông Nam Á

12 CLB của 2 khu vực này được chia làm 3 bảng, mỗi bảng 4 đội. Các đội bóng Tây Á thuộc các bảng đấu A, B, C. Các đội bóng Đống Nam Á thuộc các bảng đấu F, G, H. Vòng bảng các đội thi đấu theo hình thức vòng tròn 2 lượt. 3 đội đứng đầu bảng và 1 đội xếp thứ 2 có thành tích thi đấu tốt nhất sẽ được vào thi đấu tại vòng loại trực tiếp của từng khu vực.

Vòng bảng AFC Cup

Vòng bảng AFC Cup

AFC Cup là một trong những giải bóng đá hàng đầu tại Châu Á. Đây là nơi hội tụ của các CLB mạnh nhất tại 14 quốc gia. AFC Cup được xem là đấu trường C1 tại khu vực Châu Á.

Mặc dù có thể thức thi đấu khá phức tạp, tuy nhiên những trận đấu tại AFC Cup luôn mang đến chất lượng rất cao. Để có thể cập nhật những tin tức bóng đá AFC Cup mới nhất, các fan hâm mộ bóng đá có thể truy cập vào BaotinbongVN, tại đây luôn mang đến những tin tức bóng đá hot nhất, những tin tức kq c1 Tinbong.vn nhanh và chính xác nhất.

Liên khu vực Trung Á, Nam Á và Đông Á

Mỗi khu vực được xếp 1 bảng riêng cho 4 đội tham gia. Trong đó, các đội Trung Á thuộc bảng D, Nam Á thuộc bảng E và Đông Á thuộc bảng I. Các đội này cũng thi đấu vòng tròn 2 lượt trong bảng đấu. 3 đội đứng đầu bảng được quyền tham gia vòng loại trực tiến liên khu vực.

Vòng loại trực tiếp

Vòng loại trực tiếp khu vực Tây Á (West Asia Zonal Playoff)

3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng của các bảng đấu thuộc khu vực Tây Á (Bảng A, B và C) sẽ bốc thăm đá cặp với nhau. Đội vô địch khu vực Tây Á sẽ giành vé trực tiếp vào chung kết tổng giải đấu.

Vòng loại trực tiếp khu vực Đông Nam Á (ASEAN Zonal Playoff)

3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng của các bảng đấu thuộc khu vực Đông Nam Á (Bảng F, G và H) sẽ bốc thăm đá cặp với nhau. Đội thắng trận chung kết sẽ được tham dự bán kết liên khu vực.

Vòng loại trực tiếp AFC Cup

Vòng loại trực tiếp AFC Cup

Vòng loại trực tiếp liên khu vực (Inter-zone Playoff)

3 đội nhất bảng liên khu vực (Bảng D, E và I) và 1 đội bóng vô địch khu vực Đông Nam Á sẽ bốc thăm đá cặp với nhau. Đội thắng chung kết vòng loại liên khu vực sẽ giành vé vào chung kết tổng giải đấu.

Chung kết tổng (Final)

Đội vô địch Tây Á và đội vô địch liên khu vực sẽ gặp nhau trong trận chung kết tổng. Trận đấu sẽ chỉ diễn ra 1 lượt duy nhất trên sân của 1 trong 2 đội và sẽ thay đổi theo năm. Với trận chung kết năm lẻ diễn ra ở sân của đội vô địch Liên khu vực, và năm chẵn sẽ diễn ra trên sân của đội vô địch Tây Á.

Chung kết tổng (Final) AFC Cup

Chung kết tổng (Final) AFC Cup

Chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi AFC Cup là gì? Đồng thời cũng tìm hiểu về thể thức thi đấu của AFF Cup. Giải đấu bóng đá AFC Cup được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá là có mức độ phức tạp, rắc rối nhất trên thế giới. Điều này một phần là do điều kiện địa lý của châu Á trải rộng. Để tiết kiệm chi phí di chuyển cho các đội bóng, BTC giải đấu mới thực hiện cách thức thi đấu phức tạp như thế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *