Bóng đá phủi là gì? Tìm hiểu sức hút của bóng đá phủi

Hiện nay các đội bóng không chuyên cũng có những giải đấu riêng của mình

Bóng đá phủi là gì? Sức hút của bóng đá phủi với những người yêu bóng đá như thế nào? Tìm hiểu những đặc trưng riêng của loại hình bóng đá này và những lợi ích mà bóng đá phủi mang lại.

Contents

 • 1 1. Bóng đá phủi là gì?
 • 2 2. Đặc trưng của bóng đá phủi
 • 3 3. Sự hấp dẫn của bóng đá phủi trong cộng đồng
  • 3.1 Sự hấp dẫn của bóng đá phủi là gì?
  • 3.2 Ảnh hưởng của bóng đá phủi đối với nền bóng đá trong nước và thế giới
 • 4 4. Lợi ích của bóng đá phủi là gì?
 • 5 5. Những cầu thủ thành danh từ bóng đá phủi
  • 5.1 Pele – Vua bóng đá
  • 5.2 Nani – Danh thủ Bồ Đào Nha
  • 5.3 Garrincha – Tiền đạo xuất sắc của đội tuyển Bồ Đào Nha

1. Bóng đá phủi là gì?

Bóng đá phủi là từ dùng để gọi bóng đá nghiệp dư, bóng đá phong trào. Hình thức bóng đá này dành cho mọi đối thượng tham gia. Chỉ cần có niềm đam mê với bóng đá, bạn có thể vào sân bất cứ lúc nào.

Đây là hình thức chơi bóng rất phóng khoáng, tự do. Nhiều khi bạn chỉ cần xách giày ra sân bóng là đã có thể gặp được những người cùng đam mê. Luôn có thể gia nhập một đội nào đó để đá. Hoặc bạn có thể rủ người quen, bạn bè, đồng nghiệp có cùng sở thích. Để cùng nhau tạo nên một đội bóng riêng. Chỉ cần khi ra sân, số lượng người đủ để chia thành 2 đội là đã có thể tổ chức một trận thi đấu.

Bóng đá phủi là từ dùng để gọi bóng đá nghiệp dư, bóng đá phong trào
Bóng đá phủi là từ dùng để gọi bóng đá nghiệp dư, bóng đá phong trào

Xem thêm:

Libero bóng đá là gì? Cách chơi vị trí libero bóng đá

Hướng dẫn cách sút penalty hiệu quả từ các ngôi sao hàng đầu

Mặc dù vậy, mức độ cạnh tranh của bóng đá phủi cũng quyết liệt không kém so với bóng đá chuyên nghiệp. Loại hình bóng đá này cũng được đầu tư một cách bài bản với quy mô nhỏ. Các giải đấu cũng được tổ chức khá thường xuyên trong các cụm dân cư, các cơ quan, tổ chức. Thời gian thi đấu tùy thuộc vào các đội chơi để đưa ra được thời gian thi đấu hợp lý nhất. Cá giải đấu bóng đá nghiệp dư cũng không nặng về giải thưởng hay thành tích. Điều quan trọng nhất là tạo ra được sân chơi lành mạnh. Và đáp ứng được nhu cầu chơi bóng của mọi người yêu bóng đá.

2. Đặc trưng của bóng đá phủi

Thi đấu bóng đá phủi thường được tổ chức trên các sân cỏ nhân tạo. Cách gọi “phủi” cũng đã phần nào thể hiện được tính chất tự do, phóng khoáng, đường phố của loại hình bóng đá này. Thành phần tham gia đội bóng là tất cả những người có niềm đam mê đá bóng. Đó có thể là học sinh, sinh viên, công nhân viên chức… Thậm chí là những người đã nghỉ hưu, chỉ cần có đam mê là cũng có thể tham gia.

Thi đấu bóng đá phủi thường được tổ chức trên các sân cỏ nhân tạo
Thi đấu bóng đá phủi thường được tổ chức trên các sân cỏ nhân tạo

Điểm đặc trưng nhất của bóng đá phủi là tinh thần thoải mái, hết mình khi thi đấu. Bên cạnh đó là tốc độ và kỹ thuật của các cầu thủ cũng được thể hiện hết khả năng. Bóng đá phủi không chỉ giúp người chơi rèn luyện thể lực, giải tỏa căng thẳng, áp lực. Và được thỏa mãn niềm đam mê với trái bóng tròn. Cùng với đó, bóng đá phủi cũng có thể mang lại cho cầu thủ những khoản thu nhập đáng kể. Những trận đấu phong trào dù không có quy mô lớn nhưng khán giả vẫn tới sân chật kín.

Kết thúc mỗi trận đấu bóng đá phủi, cầu thủ, các bên lại có cơ hội cùng ngồi tụ họp với nhau. Có thể là cùng bên bàn nhậu, những cốc bia,… Hay đôi khi chỉ là những ly trà đá, để bàn luận về diễn biến trận đấu đã qua.

Bóng đá phủi đang là một trong những loại hình bóng đá rất được thu hút nhờ sự quan tâm rất lớn từ đông đảo người hâm mộ yêu thích chơi bóng đá. Những trận đấu trong bóng đá phủi mang đến sự quyết liệt cũng như sự gay cấn hấp dẫn không thua gì bóng đá chuyên nghiệp.
Bóng đá phủi không chỉ thu hút các cầu thủ nghiệp dư, đây còn là sân chơi để rất nhiều cầu thủ nổi tiếng thi đấu với nhiều mục đích như từ thiện hay giao lưu với khán giả. Để theo dõi thông tin tại giải bóng đá phủi hấp dẫn thì độc giả có thể vào BaotinbongVn, để trải nghiệm kq duc tinbong.vn cùng nhiều tin tức bóng đá hấp dẫn thú vị khác.

3. Sự hấp dẫn của bóng đá phủi trong cộng đồng

Sự hấp dẫn của bóng đá phủi bắt đầu từ tính dân dã, cộng đồng. Ngoài ra bóng đá phủi còn có rất nhiều điểm thu hút đặc trưng khác.

Sự hấp dẫn của bóng đá phủi là gì?

Những trận đấu bóng đá tự phát, những giải đấu phong trào khán đài luôn chật kín người xem. Bóng đá phủi được lan tỏa mỗi ngày một mạnh mẽ hơn. Chúng ta có thể gặp những trận bóng đá phủi từ thành thị tới nông thôn, từ các đơn vị sự nghiệp hành chính, trường học tới những xóm làng. Thành phần tham gia bao gồm đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi của cả 2 giới.

Hiện nay các đội bóng không chuyên cũng có những giải đấu riêng của mình
Hiện nay các đội bóng không chuyên cũng có những giải đấu riêng của mình

Nếu như lúc trước bóng đá phủi thường được tổ chức rất quy mô, chơi trên những khoảng đất trống tạm bợ, không có sự tham gia của các trọng tài. Thì hiện nay các trận đấu bóng đá phủi cũng đã được tổ chức bài bản hơn rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những trận bóng đá phủi được đầu tư chuyên nghiệp, quy mô hơn. Cầu thủ có quần áo đồng phục, được phục vụ đầy đủ nhu cầu ăn, uống; trận đấu có sự giám sát của trọng tài,… Những người có chung niềm đam mê với bóng đá có thể tạo thành một đội bóng có màu cờ sắc áo riêng, đại diên cho chính mình khi tham gia các trận đấu.

Ngoài các trận đấu được tổ chức một cách ngẫu hứng, không có giải thưởng, cầu thủ là những nhóm tụ tập lại với nhau đá bóng bất cứ lúc nào. Hiện nay các đội bóng không chuyên cũng có những giải đấu riêng của mình. Bóng đá phủi đã không chỉ còn là niềm đam mê, nhiều cầu thủ nghiệp dư đã coi đá bóng là một nghề để kiếm sống. Có rất nhiều cầu thủ nổi danh đã đi lên từ những giải bóng đá phong trào. Các giải đấu cũng được tổ chức chuyên nghiệp hơn, có quy mô lớn hơn.

Ảnh hưởng của bóng đá phủi đối với nền bóng đá trong nước và thế giới

Ở Việt Nam, những giải bóng đá phong trào cũng được trải rộng khắp 3 miền với sự tham gia của rất đông đảo các đội bóng. Cơ cấu các giải đấu cũng đa dạng. Đó có thể là những giải đấu bóng đá của mỗi địa phương. Hoặc là giải đấu của một ngành dọc. Hay giải đấu của các cơ quan, trường học, đơn vị. Thậm chí là những giải đấu của các hội đồng niên, đồng ngũ, đồng khóa,… Bóng đá phủi thực sự là một sân chơi hấp dẫn của đông đảo tầng lớp nhân dân.

Ở Việt Nam, những giải bóng đá phong trào được tổ chức khắp 3 miền
Ở Việt Nam, những giải bóng đá phong trào được tổ chức khắp 3 miền

Trên thế giới bóng đá phủi cũng là một loại hình thi đấu bóng đá vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là tại những đất nước có nền bóng đá phát triển mạnh. Tình yêu bóng đá của những người dân mọi nơi cũng đã đưa những giải đấu phong trào lên một tầm cao mới. Đã có rất nhiều những cái tên làm mưa làm gió trong làng túc cầu, đi lên từ những trận đấu bóng đá đường phố. Trong đó, Vua bóng đá Pele là một ví dụ rất điển hình.

4. Lợi ích của bóng đá phủi là gì?

Bóng đá phủi là một môn thể thao lành mạnh, có thể tăng cường được sức khỏe thể chất và tinh thần, thu hút được rất nhiều người tham gia. Qua đó có thể tăng cường được tính đoàn kết và tinh thần đồng đội của mỗi thành viên.

Quá trình tham gia đá bóng cũng giúp người chơi giải tỏa được những áp lực, căng thẳng trong công việc, cuộc sống. Qua đó có thể mang lại tinh thần sảng khoái, có được những hiệu quả lớn hơn trong công việc hàng ngày.

Bóng đá phủi là một môn thể thao lành mạnh
Bóng đá phủi là một môn thể thao lành mạnh

Bóng đá phủi cũng giúp những người chơi gắn kết với nhau hơn, đăng cường được những mối quan hệ. Đặc biệt là những mối quan hệ giữa các đồng nghiệp cùng công ty hay giữa những doanh nghiệp, đoàn thể với nhau.

Bóng đá phủi cũng có thể giải quyết được việc làm cho nhiều người. Đó có thể là các nhận viên phục vụ sân bóng, các trọng tài và cầu thủ bán chuyên nghiệp.

Thông qua bóng đá phủi, các doanh nghiệp cũng có thể tạo được sân chơi lành mạnh cho cán bộ, công nhân viên. Đồng thời cũng là cách quảng bá hình ảnh, thương hiệu một cách hiệu quả đến nhiều người.

5. Những cầu thủ thành danh từ bóng đá phủi

Có không ít cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đi lên từ bóng đá đường phố. Có nhiều người đã trở thành những ngôi sao, những huyền thoại bóng đá. Tróng đó có thể kể đến những cái tên sau:

Pele – Vua bóng đá

Pele được mệnh danh là Vua bóng đá. Số bàn thắng ông ghi được hiện nay chưa có một ai có thể vượt qua. Đối với Brazil, quê hương của Pele, ông được coi như một vị anh hùng dân tộc với những gì ông đã cống hiến cho nền bóng đá của nước này. Ông chính là cầu thủ đi lên từ bóng đá phủi nổi danh nhất thế giới.

Pele – Vua bóng đá
Pele – Vua bóng đá

Nani – Danh thủ Bồ Đào Nha

Nani, danh thủ người Bồ Đào Nha có tên là Luís Carlos Almeida da Cunha. Được sinh ra tại Praia, Cabo Verde vào năm 1986, anh cũng là một cầu thủ nổi tiếng thế giới trưởng thành từ bóng đá phủi. Anh là một cầu thủ có kỹ thuật điêu luyện, lối chơi đa dạng, có thể sút và chuyền bóng bằng cả 2 chân cực kỳ xuất sắc.

Nani – Danh thủ Bồ Đào Nha
Nani – Danh thủ Bồ Đào Nha

Garrincha – Tiền đạo xuất sắc của đội tuyển Bồ Đào Nha

Garrincha cũng là một cầu thủ nổi tiếng của đội tuyển Bồ Đào Nha. Anh có tên thật là Manoel Francisco dos Santos. Là một tiền đạo đi lên từ phong trào bóng đá đường phố, anh đã giành được Quả bóng vàng. Cùng với Pele, Garrincha cũng là một cầu thủ xuất thân từ bóng đá phủi có hiệu suất ghi bàn cực lớn.

Garrincha - Tiền đạo xuất sắc của đội tuyển Bồ Đào Nha
Garrincha – Tiền đạo xuất sắc của đội tuyển Bồ Đào Nha

Chúng ta đã cùng nhau trả lời câu hỏi bóng đá phủi là gì. Đồng thời chúng ta cũng đã khái quát được sự phát triển của loại hình bóng đá này. Qua đó giới thiệu một số ten tuổi trong làng bóng đá đi lên từ bóng đá phủi. Sự đóng góp của bóng đá phủi đối với nền bóng đá nói riêng và đối với toàn xã hội nói chung là rất to lớn. Sự phát triển, lớn mạnh của bóng đá phong trào mang rất nhiều ý nghĩa, không chỉ với những người chơi và làm bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *