Các kiểu bơi phổ biến nhất hiện nay mà ai bơi cũng phải biết

Các kiểu bơi hiện nay khá đa dạng và phong phú. Mỗi kiểu bơi lại mang đến một lợi ích khác nhau và tác động đến từng vùng cơ thể. Đồng thời tùy theo thể trạng, sở thích để chúng ta lựa chọn ra kiểu bơi phù hợp. Cùng bài viết dưới đây điểm danh một số kiểu bơi được ưa chuộng nhất nhé.

Contents

  • 1 Các kiểu bơi ếch
  • 2 Bơi bướm
  • 3 Bơi sải
  • 4 Bơi ngửa
  • 5 Bơi chó

Các kiểu bơi ếch

Giống với tên gọi, các động tác của bơi ếch tương đương với cách một chú ếch đang di chuyển trong nước. Kiểu bơi này tương đối chậm và phù hợp đối với những người mới tập bơi. Khi thực hiện kỹ thuật bơi ếch, lực đạp của chân sẽ lớn hơn so với lực tay. Chính vì vậy người tập cần điều khiển tay chân nhịp nhàng mới có thể thực hiện.

Bơi ếch giúp chân được vận động linh hoạt, đem lại sự dẻo dai và săn chắc cơ bắp. Kiểu bơi này còn giúp phát triển cơ đùi, thúc đẩy sự phát triển chiều cao lứa tuổi dậy thì.

– Khi cơ thể chìm xuống mặt nước, dùng miệng thở ra từ từ.

– Khi nhô đầu khỏi mặt nước, nhanh chóng dùng miệng hít một hơi thật sâu.

– Cánh tay đặt bên dưới mặt nước và di chuyển theo hình nửa vòng tròn phía trước ngực.

– Đá chân ra sau cùng lúc với chuyển động của tay. Đồng thời trước khi mở rộng chân cần di chuyển một bên ra ngoài. Sau đó đưa chân trở lại sát gần nhau.

Bơi ếch

Bơi ếch

Bơi bướm

Bơi bướm, một trong các kiểu bơi phổ biến nhất và tương đối khó. Phù hợp với những người đã có kinh nghiệm và kỹ thuật bơi thuần thục. Kiểu bơi này cần úp sấp ngực, kết hợp sự chuyển động nhịp nhàng của tay và chân. Bơi bướm là tổng hợp của kỹ thuật bơi ếch và bơi sải, đòi hỏi người tập cần có thể lực tốt. Năm 1933, kiểu bơi bướm lần đầu tiên được thực hiện. Giờ đây trong các giải thi đấu, kiểu bơi này cũng được áp dụng.

Bơi bướm rất hiệu quả trong việc làm giảm mỡ thừa cơ thể. Đối với những bạn muốn giảm cân, kiểu bơi này mang lại kết quả khá tốt.

– Cánh tay đưa lên phía đầu sau đó đẩy ngược lại xuống nước. Đồng thời ngoi đầu và vai lên khỏi mặt nước. Dồn lực để đưa cơ thể di chuyển về phía trước.

– Tiếp tục đưa tay ra khỏi mặt nước và lặp lại các động tác tương tự.

Các kiểu bơi bướm

Các kiểu bơi bướm

Bơi sải

Trong các kiểu bơi, bơi sải (Freestyle stroke) thực hiện các kỹ thuật và tốc độ khá nhanh. Đồng thời, giúp duy trì độ bền cao hơn so với những kiểu bơi khác. Bơi sải giúp cho những trẻ trước và trong độ tuổi dậy thì phát triển chiều cao rất tốt. Kiểu bơi yêu cầu cơ thể cần rướn lên phía trước, đồng thời co duỗi chân liên tục. Tuy nhiên, thực hiện bơi sải bạn cần phối hợp nhịp thở nhịp nhàng.

So với bơi bướm và bơi ếch, bơi sải mặc dù không hao phí năng lượng song thường ít được sử dụng. Và thường được ứng dụng đối với các trường hợp đuối nước.

– Chuyển động cánh tay vươn về phía trước. Khoảng cách 2 chân khoảng từ 20-30 cm và không nên đá mạnh trong nước.

– Đầu nhô lên sao cho mắt và chân tóc ngang với mặt nước.

– Quay đầu sang một bên và dùng miệng hít thở.

Bơi sải

Bơi sải

Bơi ngửa

Các kỹ thật của bơi ngửa cũng tương đương giống với động tác bơi sải. Đối với những người đã thực hiện tốt các kỹ thuật bơi sải sẽ dễ dàng thực hiện kiểu bơi này. Bơi ngửa yêu cầu độ chính xác trong kỹ thuật bơi bởi vậy kiểu bơi này được cho là khó nhất.

Kỹ thuật bơi ngửa tập trung chủ yếu vào hoạt động của cánh tay. Vậy nên tác động lực vào bả vai và cánh tay giúp cơ săn chắc và khỏe mạnh.

– Nằm ngửa người trên mặt nước và không xoay quá 90 độ.

– Uốn cong phần cánh tay và dùng lực đẩy nước xuống phía dưới.

– Đưa cánh tay lên khỏi mặt nước và duỗi thẳng. Kết hợp thư giãn cổ tay, cánh tay, cơ tay và cơ lưng.

– Dùng chân quẫy nước giống với bơi sải.

Bơi ngửa

Bơi ngửa

Bơi chó

Cũng là một kiểu bơi phổ biến và phù hợp với những người chưa có nhiều kỹ năng bơi lội.

– Giống như bơi sải, chân đạp liên tục để di chuyển cơ thể.

– Khép hờ 5 ngón tay và để phía trước ngực.

– Tay đưa ra phía trước tạo thành thế song song với ngực.

– Dùng tay đẩy xuống phía dưới chân và tay để chỉ dừng lại ở phần bụng.

– Thực hiện lặp lại các động tác.

Bơi chó

Bơi chó

Trên đây là các kiểu bơi phổ biến được sử dụng hiện nay. Giờ đây bạn có thể lựa chọn kiểu bơi phù hợp với sở thích rồi đúng không nào? Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *