Hướng dẫn cách bơi bướm dễ hiểu nhất ai cũng có thể bơi được

Bơi bướm

Bơi bướm, kỹ thuật bơi tương đối khó thường dành cho những người chuyên nghiệp. Kiểu bơi này có tiền đề và hình thành từ kiểu bơi ếch. Và xuất hiện vào năm 1993, trở thành một trong những kiểu bơi tại các giải thi đấu. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thông tin kỹ hơn nhé.

Contents

 • 1 Bơi bướm là gì?
 • 2 Tác dụng của kiểu bơi Dolphin stroke
 • 3 Hướng dẫn các bước thực hiện kiểu bơi
  • 3.1 Tư thế chuẩn xác nhất
  • 3.2 Động tác chân
  • 3.3 Động tác quạt tay
  • 3.4 Kết hợp động tác
  • 3.5 Hướng dẫn thở khi bơi

Bơi bướm là gì?

Bơi bướm (Butterfly stroke), một kiểu bơi đòi hỏi yêu cầu cao về thể lực. Kỹ thuật này thực hiện tương đối khó và là sự kết hợp của kiểu bơi ếch và bơi ngửa. Kiểu bơi cần sự phối hợp tổng thể giữa tay, chân và cơ thể vận động nhịp nhàng.

Kiểu bơi này được phát triển bắt đầu từ kỹ thuật bơi ếch. Trong khi thực hiện động tác, hai chân khép sát gần nhau. Đồng thời để tay đối xứng với nhau, uốn lượng sao cho đôi chân bạn giống đuôi chú cá heo. Nhịp nhàng ngoi lên ngụp xuống tạo cơ thể thành một đường sóng.

Bơi bướm

Bơi bướm

Xem thêm:

Hướng dẫn cách bơi ngửa dễ dàng và hiệu quả nhất cho người mới

Hướng dẫn kỹ thuật bơi chó cực dễ cho người mới bắt đầu

Tác dụng của kiểu bơi Dolphin stroke

Nâng cao sức khỏe và thể lực luôn trở thành tác dụng tuyệt vời của các kiểu bơi. Luyện tập với các động tác bơi này giúp bạn xua tan những căng thẳng, mệt mỏi. Đồng thời, phát triển cơ xương giúp cột sống chắc khỏe đặc biệt đối với lứa tuổi dậy thì.

Luyện tập kiểu bơi này còn giúp cho cơ thể bạn trở nên dẻo dai và săn chắc cơ bắp. Thon gọn vòng 3, đốt cháy mỡ thừa vùng bụng mang đến bạn một body hoàn hảo nhất.

Bơi bướm giúp cơ thể dẻo dai hơn

Bơi bướm giúp cơ thể dẻo dai hơn

Hướng dẫn các bước thực hiện kiểu bơi

Tư thế chuẩn xác nhất

Đặc điểm của bơi bướm chính là sự phối hợp nhịp nhàng và uyển chuyển các bộ phận trên cơ thể. Song tư thế bơi này khá phức tạp đòi hỏi trước tiên bạn cần nắm rõ kỹ thuật bơi ếch. Trong khi bơi, cơ thể cần đảm bảo sự linh hoạt, nhô cao hông và hạ thấp vai xuống. Ngược lại khi vai cao lên, bạn tiếp tục hạ hông xuống.

Ngoài ra, các động tác tay chân cần có sự ăn ý. Khi bơi, tư thế uốn sóng đóng vai trò quan trọng. Người tập lưu ý đến mức độ uống không nông và không sâu quá so với mực nước.

Điều chỉnh tư thế khi bơi

Điều chỉnh tư thế khi bơi

Động tác chân

Khép 2 chân gần nhau sao cho chân bạn giống với bàn chân vịt cỡ lớn và hoạt động đồng thời. Chân và cơ thể uốn lượn nhịp nhàng tự nhiên nhất. Bạn chỉ dùng từ phần hông để thực hiện uốn sóng. Dùng mặt sau đầu gối đập lên và mặt trước đập xuống.

Dùng cả 2 chân mạnh xuống để thực hiện động tác chân bướm và cần có sự dứt khoát. Đập chân xuống sau đó duỗi thẳng chân để kết thúc động tác.

– Đối với chân thứ nhất, khi tay bắt đầu vào nước, đầu và vai đặt thấp hơn hông. Trong lần đập nước đầu tiên, vị trí hông cần lướt trên mặt nước.

– Đối với chân thứ 2, khi tay di chuyển trên không và quạt nước lên bạn thực hiện động tác chân. Để chân duỗi thẳng và nâng phần hông lên để tạo đà cho cơ thể tiến lên phía trước.

Động tác quạt tay

– Hướng lòng bàn tay ra ngoài và đặt ở vị trí gần trục vai khi bắt đầu vào nước.

– Tách tay ra phía ngoài và ngược lại so với mặt nước để thực hiện tỳ nước. Chú ý phải để bàn tay ở trên đầu và đặt cùi chỏ cao hơn.

– Chuyển hướng mông đến bề mặt nước sau khi thực hiện động tác chân tiến hành quạt tay vào trong.

– Thực hiện nhanh chóng và liên tục quạt lên.

– Khi vung tay qua đầu nên để cánh tay hơi gập, duỗi thẳng cánh tay và mặt nước cách với tay.

Phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác chân tay

Phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác chân tay

Kết hợp động tác

Khi bàn tay vào nước bạn cần để hông cao lên để đảm bảo đúng kỹ thuật bơi bướm. Trong lúc vào nước, bạn cho toàn bộ đầu, thân và tay chìm xuống, giữ lưng thẳng. Nhìn theo chiều dòng nước khi quạt tay ra ngoài, khi quạt tay vào trong thì để đầu hơi nâng lên.

Cho đầu cúi xuống khi tay vung sang bên vai và đổ nước vào tay theo trọng lực. Cách này giúp cơ thể uốn lượn uyển chuyển hơn và dễ dàng thực hiện.

Hướng dẫn thở khi bơi

Để thực hiện được tốt các động tác trong khi bơi, trước tiên bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc thở. Khi vận động toàn thân, bạn kết hợp với nhịp thở đều đặn. Cứ sau 2 chu kỳ tay thì bạn nhô cằm lên phía trước để thực hiện thở ra. Không nên nâng người quá cao sẽ khiến cơ thể bị sai tư thế.

Nhịp thở đều đặn trong khi bơi

Nhịp thở đều đặn trong khi bơi

Thực hiện đúng các kỹ thuật bơi bướm sẽ mang đến bạn sự uyển chuyển và dẻo dai. Tạo nên hình dáng đẹp mắt và thú vị đang bơi. Hy vọng các bạn sẽ sớm thực hiện được kỹ thuật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *