Hướng dẫn kỹ thuật thở khi bơi chi tiết cho người mới

Kỹ thuật thở khi bơi sải

Để có thể bơi tốt, kỹ thuật thở khi bơi được xem là rất quan trọng. Vậy cách thở khi bơi như thế nào là đúng nhất? Cần lưu ý những điều gì khi tập thở khi bơi? Cùng theo dõi ngay bài viết để có được những thông tin hữu ích nhé.

Contents

  • 1 1. Tập thở khi bơi
  • 2 2. Kỹ thuật thở khi bơi
    • 2.1 Cách thở trong bơi ếch và bơi bướm
    • 2.2 Kỹ thuật thở khi bơi sải
    • 2.3 Cách thở khi bơi ngửa
  • 3 3. Lưu ý trong kỹ thuật thở khi bơi

1. Tập thở khi bơi

Khác với cách thở thường ngày, thở khi bơi tức là bạn cần phải hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Việc nín thở càng lâu sẽ giúp cho bạn bơi được càng xa hơn. Tuy nhiên cần phải chú ý nhịp thở đều đặn và đúng kỹ thuật thì mới có thể đảm bảo được độ bền khi bơi.

Dưới nước luôn có sự chênh lệch về áp suất, chính vì thế bạn chỉ cần há miệng to để lấy hơi sau mỗi nhịp thở. Hoàn toàn không cần phải hóp bụng để lấy hơi. Khi lặn xuống nước, hãy dùng mũi để thở hết các khí ra và tiếp tục thực hiện thao tác ngoi lên mặt nước để lấy hơi. Đây chính là kỹ thuật thở khi bơi cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tập luyện ngay tại nhà.

Cách tập thở khi bơi

Cách tập thở khi bơi

Xem thêm:

Cách dạy bơi cho trẻ em và những lưu ý cha mẹ cần biết

Cách thở khi bơi sải – Kinh nghiệm thở đơn giản cho người mới học

2. Kỹ thuật thở khi bơi

Về cơ bản, cách thở khi bơi sẽ là hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Tuy nhiên, đối với mỗi kiểu bơi khác nhau thì kỹ thuật thở khi bơi cũng sẽ có những điểm lưu ý riêng biệt.

Cách thở trong bơi ếch và bơi bướm

Đối với kỹ thuật bơi ếch và bơi bướm, cách thở của chúng cũng tương đối giống nhau. Theo đó, bạn sẽ ngoi đầu lên để hít bằng miệng và ngụp xuống nước sau đó thở ra bằng mũi. Tuy nhiên đối với kỹ thuật bơi bướm, trước khi đến 1 nhịp thở bạn cần thực hiện 2 nhịp đạp chân + 1 nhịp quạt tay. Vì thế mà lượng khí cần hít vào sẽ phải nhiều hơn so với bơi ếch.

Cách thở trong bơi bướm

Cách thở trong bơi bướm

Kỹ thuật thở khi bơi sải

Bơi sải là kiểu bơi tốn rất nhiều sức, vì thế bạn cần phải hít 1 hơi thật sâu ngay từ những chuyển động đầu tiên. Đối với cách hít thở trong bơi sải, khi bạn quạt tay bên nào thì đồng thời nghiêng đầu sang bên đó để lấy hơi. Và tất nhiên nếu bạn chưa quen và không thuận 1 bên nào đó thì khi nghiêng đầu lấy hơi sẽ rất khó khăn. Vì thế có rất nhiều trường hợp người bơi bị sặc nước khi nghiêng đầu qua bên không thuận để lấy hơi.

Kỹ thuật thở khi bơi sải

Kỹ thuật thở khi bơi sải

Cách thở khi bơi ngửa

Vì mặt bạn luôn trên mặt nước lên kỹ thuật thở khi bơi đó chính là sau mỗi 1 chu kỳ bơi, bạn sẽ thực hiện xen kỹ hít 1 lần và thở ra 1 lần. Bạn cần phải thực hiện đều đặn và bình tĩnh để phối hợp với các động tác tay chân. Khi đó nhịp thở của bạn cũng sẽ đều đặn và bạn cũng bơi được xa hơn.

Cách thở trong bơi ngửa

Cách thở trong bơi ngửa

3. Lưu ý trong kỹ thuật thở khi bơi

– Cần phải kiên trì và rèn luyện nhiều để kết hợp kỹ thuật thở khi bơi với các chuyển động khác.

– Hãy trau dồi thật kỹ để động tác thở dưới nước được diễn ra hết sức tự nhiên.

– Để có thể phối hợp hoàn chỉnh các động tác, thở được xem là điểm nối cực kỳ quan trọng.

– Để có thể đạt được hiệu quả, bạn nên kết hợp thật tốt kỹ thuật bơi và thở nhuần nhuyễn.

Lưu ý trong cách thở khi bơi

Lưu ý trong cách thở khi bơi

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết kỹ thuật thở khi bơi đúng không? Đây là 1 kỹ thuật cơ bản nhưng đặc biệt quan trọng giúp bạn bơi tốt hơn. Không chỉ thế nó còn ảnh hưởng đến tác dụng cũng như kết quả của quá trình tập luyện. Vì thế hãy chắc chắn đọc hết bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *