Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic và Việt Nam

Hồ bơi Olympic trên thực tế

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn đối với từng lĩnh vực sẽ có sự khác nhau. Các loại bể bơi sẽ phân chia theo từng cấp độ phù hợp với lứa tuổi. Nếu bạn đang ý định xây dựng bể bơi, trước tiên hãy cùng tìm hiểu về các kích thước nhé.

Contents

 • 1 Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic
  • 1.1 Tiêu chuẩn chiều dài, rộng và sâu
  • 1.2 Một số tiêu chuẩn khác
 • 2 Tiêu chuẩn kích thước hồ bơi gia đình
 • 3 Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi cho trường học
  • 3.1 Kích thước tiêu chuẩn đối với bể bơi mẫu giáo
  • 3.2 Kích thước hồ bơi cho trường tiểu học và trung học cơ sở
  • 3.3 Kích thước hồ bơi đối với trường THPT và Đại học

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Các tiêu chuẩn về chiều dài, chiều rộng, độ sâu, bề rộng mục xuất phát, kích thước làn đua,… trong thi đấu cần đảm bảo.

Tiêu chuẩn chiều dài, rộng và sâu

Chiều dài của hồ bơi olympic là 25m hoặc 50m và chiều rộng từ 21-25m. Khoảng cách giữa các làn đua rộng 2,5m, độ sâu ít nhất 1m. Ở giữa 2 đầu hồ bơi có thể thêm 0,03m. Các điểm dưới mặt nước là 0,8m và đối với điểm trên mặt nước là 0,3m.

Kích thước này sẽ được chấp thuận bởi người có chuyên môn trong lĩnh vực trắc địa. Hoặc do Liên đoàn thành viên ở quốc gia yêu cầu chỉ định. Khi lắp tấm bảng chạm tay, dung sai không được phép vượt quá mức quy định.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn trong thi đấu

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn trong thi đấu

Xem thêm:

Cách dạy bơi cho trẻ em và những lưu ý cha mẹ cần biết

Cách thở khi bơi sải – Kinh nghiệm thở đơn giản cho người mới học

Một số tiêu chuẩn khác

Ở phía 2 đầu của bơi, thiết kế tường thành cần song song với nhau và góc thẳng mặt nước. Vật liệu xây dựng tường thành phải là vật liệu có độ chắc chắn và không trơn. Đồng thời để tránh cho VĐV bị chấn thương khi đạp nước quay vòng hoặc chạm tay vào thành. Độ dài cần kéo dưới xuống nước là 0,8m.

Bục xuất phát không tạo lực bật và xây dựng kiên cố. Mặc bục cần có độ cao từ 0,5m đến 0,75m so với mặt nước. Kích thước bề mặt bục 0,5×0,5m và xây dựng từ vật liệu chống trơn. Độ dốc không vượt quá 10 độ và thiết kế sao cho thuận tiện nhất cho đấu thủ tì tay vào.

Đối với kỹ thuật bơi ngửa, các dòng nắm tay đặt khoảng từ 0,3m đến 0,6m trên mặt nước. Khoảng cách này tính đồng thời cả chiều dọc và ngang. Ngoài ra không đặt nhô ra ngoài tường thành bể và song song với với bề mặt thành.

Hồ bơi Olympic trên thực tế

Hồ bơi Olympic trên thực tế

Tiêu chuẩn kích thước hồ bơi gia đình

Chiều dài phổ biến đối với kiểu hồ bơi trong gia đình thường từ 10-25m và chiều rộng từ 5-10m. Con số này thuộc mức độ tương đương và phụ thuộc vào sở thích cũng như diện tích ngôi nhà. Thiết kế bể bơi trong nhà bạn cũng có thể phân thành các độ sâu khác nhau.

Đối với độ sâu cho trẻ em từ 0,3-1,2m và 1-2m dành cho người lớn. Nếu bạn thiết kế hồ bơi trong sân vườn với diện tích rộng. Kích thước chiều dài có thể lên đến 50-70m. Nhằm tạo năng lượng cho hồ bơi theo phong thủy, bạn nên xây hồ bơi cách nhà 3m. Đồng thời, xây theo hướng đông hoặc đông nam.

Nếu diện tích nhà của bạn không lớn, kích thước bể bơi tiêu chuẩn trong khoảng 15m2 là phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí một số thiết bị, vật dụng cho bể bơi thêm đẹp hơn.

Tiêu chuẩn kích thước hồ bơi trong gia đình

Tiêu chuẩn kích thước hồ bơi trong gia đình

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi cho trường học

Kích thước tiêu chuẩn đối với bể bơi mẫu giáo

Vì là bể bơi cho những trẻ thuộc độ tuổi từ 3-5, vậy nên khi thiết kế nhà thi công cần quan tâm đến yếu tố ngộ nghĩnh. Từ đó xác định chất liệu và màu sắc phối cho bể bơi. Một hồ bơi tiêu chuẩn ở trường mẫu giáo ít nhất 50m2 và lớn nhất 100m2.

Chiều dài hồ bơi từ 10-12m, chiều rộng 8-10m và độ sâu khoảng 0,4-0,6m. Thiết kế cảnh quan tạo độ dễ thương và sử dụng vật liệu gạch có rãnh chống trượt. Đồng thời cần có mái che kín gió để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Sử dụng hệ thống lọc nước 2h/lần để phù hợp với da trẻ.

Hồ bơi trường mẫu giáo

Hồ bơi trường mẫu giáo

Kích thước hồ bơi cho trường tiểu học và trung học cơ sở

Thiết kế hồ bơi trường tiểu học hoặc THCS cũng cần có mái che để đảm bảo sức khỏe. Diện tích kích thước bể bơi tiêu chuẩn là 150 – 300m2. Chiều dài 10 x 15m, chiều rộng 12 x 25m và độ sâu 0,8 – 1,2. Hệ thống lọc nước cũng lọc 2h/lần để không gây kích ứng cho da của trẻ.

Ngoài ra, đối với hồ bơi tiểu học và THCS sẽ xây dựng thêm bục xuất phục. Phân chia các làn bơi bên dưới đáy hồ nhằm tạo môi trường giống với thi đấu cho học sinh.

Hồ bơi trường tiểu học và trung học cơ sở

Hồ bơi trường tiểu học và trung học cơ sở

Kích thước hồ bơi đối với trường THPT và Đại học

Kích thước mặt nước đối với độ tuổi từ 16 tuổi trở lên theo tiêu chuẩn 12,5 x 25 x 1,5m. Hồ bơi sẽ được phân thành các khu vực với độ sâu khác nhau khoảng 0,8m đến 1,5m. Ngoài ra để an toàn cho học sinh nên cân nhắc kích thước theo mặt bằng thực tế. Cũng như nhu cầu sử dụng của nhà trường.

Hồ bơi THPT và đại học

Hồ bơi THPT và đại học

Trên đây là kích thước bể bơi tiêu chuẩn theo từng nhu cầu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *