Hướng dẫn những kỹ thuật đứng nước cực đơn giản trong bơi lội

Sở hữu kỹ thuật đứng nước là bạn đã nắm trong tay phần lớn khả năng sống sót khi bơi lội trong những trường hợp nguy hiểm. Mặc dù nó quan trọng như vậy nhưng có nhiều người vẫn chưa biết cách đứng nước chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách đứng nước mà chúng tôi mang đến ngày hôm nay bạn nhé.

Các bài tập nổi trước khi thực hiện kỹ thuật đứng nước

Có hai bài tập nổi cơ bản trước khi bắt tay vào thực hiện kỹ thuật đứng nước. Chúng ta cần tập thuần thục các động tác này nếu muốn bản thân tự tin, làm chủ mọi chuyển động trên mặt nước.

+ Bài tập đầu tiên là vo tròn cơ thể. Bạn hãy chọn nơi có mực nước cạn để bắt đầu, hít sâu một hơi rồi ngồi xuống ôm trọn hai đầu gối vào sát ngực, thả lỏng cơ thể và giữ nguyên tư thế này đến khi hết hơi.

+ Bài tập thứ hai là nằm ngửa ra trên mặt nước. Kỹ thuật khá dễ: dang rộng hai tay và hai chân, thả lỏng toàn thân để cơ thể nổi tự nhiên.

Sau khi đã có cảm giác thoải mái khi nổi trên nước, chúng ta bắt đầu đi vào thực hiện các bài tập đứng nước.

Các bài tập nổi dưới nước

Các bài tập nổi dưới nước

Xem thêm:

Mách bạn cách đeo kính bơi cực chuẩn của các VĐV chuyên nghiệp

Mách bạn những cách học bơi nhanh nhất và hiệu quả nhất

Cách luyện tập kỹ thuật đứng nước cơ bản

Tư thế đứng

Thực hiện động tác này cần sử dụng tới cả hai chân và hai tay ở vị trí thẳng đứng. Không đặt cơ thể theo chiều ngang vì khi đó cần tới các động tác búng, vẫy chân và vẫy tay, như vậy là bạn đang bơi chứ không phải đứng nước.

Tư thế đứng dưới nước

Tư thế đứng dưới nước

Giữ nhịp thở đều và tư thế đầu nổi

Đầu luôn phải giữ nổi trên mặt nước, cố gắng giữ nhịp thở nhẹ nhàng, khoan thai, đều đặn. Nhịp thở nhẹ nhàng giúp bạn bảo toàn năng lượng, cho phép thực hiện kỹ thuật đứng nước lâu hơn. Nếu hơi thở gấp gáp, lúc sâu lúc nông thì sẽ rất mất sức và việc đứng nước khó mà duy trì lâu được.

Lăn nước

Tay thực hiện động tác lăn nước một cách liên tục từ trước ra sau để giữ cơ thể cân bằng và nổi trên mặt nước. Chi tiết cách thực hiện như sau:

Hai cánh tay vươn ra ngang hai bên bờ vai, bàn tay úp, nhẹ nhàng di chuyển cánh tay về phía trước và lùi lại nhịp nhàng. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận cơ thể được nâng lên nhờ cánh tay tạo ra lực cản của nước. Hãy dựa vào phản lực của nước mà nâng cơ thể lên. Liên tục thực hiện động tác lăn nước để phát triển kỹ thuật này, thực hiện dần dần xuống ngang hông và lặp lại cho tới khi thành thạo.

Động tác chuyển động chân

Để có kỹ thuật đứng nước trong bơi lội, cần tập luyện thật nhiều các động tác chuyển động cho đôi chân linh hoạt. Sau khi đã thử qua nhiều động tác chân, hãy chọn cho mình kiểu mà bạn thấy phù hợp, thoải mái nhất để tự tin đứng nước. Dưới đây là các động tác chuyển động chân bạn có thể tham khảo.

Chuyển các động tác chân

Chuyển các động tác chân

Đá chân vắt chéo

Di chuyển tới nơi mà thành hồ có mực nước sâu, vịn vào thành bể bơi bằng một hoặc cả hai tay. Cách thực hiện động tác như sau: giữ chân thẳng, các cơ thả lỏng, kéo nước về phía sau sao cho bàn tân duỗi thẳng, sau đó lại co chân và nhẹ nhàng đưa về phía trước, lặp lại thao tác kéo nước. Thực hiện lần lượt với từng chân.

Nếu mỏi bạn có thể ngửa lưng ra để thực hiện động tác, song song với vận động chân, hãy dùng tay lăn nhẹ cho cơ thể được thả lỏng bởi khi nằm, bạn sẽ đỡ tiêu hao sức lực hơn khi đứng.

Đá chân ếch

Cách thực hiện đá chân ếch như sau: nhẹ nhàng mở rộng hai chân, gập đầu gối co về phía sau rồi xòe bàn chân đạp xuống nước và cuối cùng khép chân lại. Động tác này được nhiều người sử dụng để tập luyện khá phổ biến bởi thao tác đơn giản và đỡ tốn sức nhưng cơ thể liên tục phải nhấp nhô trên nước.

Động tác đá chân ếch

Động tác đá chân ếch

Đá chân quay tròn

Động tác này nếu tập chưa quen sẽ khá khó và cảm giác không thuận, song khi đã nhuần nhuyễn thì bạn sẽ yêu thích nó bởi nó sẽ tiết kiệm rất nhiều năng lượng. Cách làm như sau: co một chân và lăn tròn chân dưới nước theo chiều kim đồng hồ, chân còn lại lăn theo chiều ngược lại cũng theo hình tròn. Ngón chân khép lại để tránh lực cản của nước, tạo phản lực giúp nâng cơ thể lên.

Các cách đứng nước cơ bản và phổ biến

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn ba kiểu kỹ thuật đứng nước cơ bản, đó là đứng nước bằng chân ếch, đứng nước bằng chân sải và đứng nước bằng sóng thân.

Gọi là đứng nước nhưng không chỉ có chân mới tham gia vào các động tác này, trong khi chân đạp nước thì tay cũng giữ vai trò là mái chèo. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết đặc điểm từng kiểu đứng nước ngay sau đây để có cái nhìn rõ ràng bạn nhé!

Cách đứng dưới nước

Cách đứng dưới nước

Đứng nước bằng chân ếch

Đứng nước bằng chân ếch là kiểu đứng nước dễ dàng và ít tốn sức nhất so với những kiểu đứng nước còn lại và được ứng dụng nhiều nhất trong thực tế. Động tác tay và động tác chân của kiểu đứng nước này giống nhau ở cả hai bên phải và trái nên được nhiều người yêu thích và thực hiện theo.

Chân được thực hiện như khi bơi ếch, hai tay như mái chèo dang rộng hai bên rồi thu về trước bụng. Khi thực hiện động tác tay thì chân nghỉ, khi thực hiện động tác chân thì tay nghỉ. Chân và tay chủ yếu phát lực xuống đáy nên ít có hao phí, ít tốn sức hơn kiểu chân sải.

Đứng nước bằng chân ếch

Đứng nước bằng chân ếch

Đứng nước bằng chân sải

Đây là kiểu đứng nước tốn sức nhưng lại được khá nhiều người sử dụng trong thực tế. Kỹ thuật đứng nước bằng chân sải như sau: hai chân vẫy nước luân phiên về phía sau đá ra trước theo động tác cắt kéo, cổ thân thả lỏng, đủ dẻo dai thì bàn chân mới có thể vẫy giống như đuôi cá đang bơi. Nếu cổ chân cứng sẽ không tạo được lực hướng bàn chân xuống đáy bể bơi khiến người bơi khó nổi và nhanh hao sức.

Hai tay lúc này như hai mái chèo, hoạt động luân phiên với nhau, đưa tay về phía trước rồi kéo lại đẩy nước xuống dưới và ra phía sau. Giữ cho bàn tay phẳng, dẹt, không khum bàn tay, ngón duỗi thẳng không co quắp vì nó sẽ tạo ra sự thất thoát lực cản.

Đứng nước bằng chân sải

Đứng nước bằng chân sải

Hình dung động tác này giống như khi bạn đang đi bộ hoặc chạy bộ, tay và chân hoạt động so le với nhau, kết hợp hết sức nhịp nhàng. Chân trái, tay phải, chân phải, tay trái, thực hiện liên tục như vậy. Tay và chân đều có những nhịp nghỉ đều đặn nên bạn có thể đứng nước bằng chân sải lâu mà không sợ bị mệt.

Đứng nước bằng sóng thân

Đứng nước bằng sóng thân rất tốn sức và khó thực hiện được trong thời gian dài nên có ít người sử dụng nó vào thực tế. Đứng nước bằng sóng thân gần như không được sử dụng ngoài việc được ứng dụng vào tập luyện dolphin kick và bổ trợ bơi bướm.

Kiểu đứng nước này đòi hỏi độ linh hoạt tổng thể tốt để thực hiện uốn sóng từ đầu đến chân, cơ bụng phải khỏe để làm nơi phát động chính, cổ chân phải dẻo dai để kết thúc sóng và phát lực đẩy ra.

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những kỹ thuật đứng nước cơ bản để giúp bạn tự tin làm chủ bộ môn bơi lội. Hãy luyện tập chăm chỉ để có một sức khỏe dẻo dai và trở thành một tay bơi cừ khôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *