Sea Games là gì? Tổng quan thông tin cơ bản về Sea Games

Vai trò Sea Games

Sea games là gì? Nguồn gốc xuất hiện và thể lệ tổ chức đại hội thể thao này như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về nội dung này nhé.

Contents

 • 1 1. Sea Games là gì?
 • 2 2. Ý nghĩa của Sea Games
 • 3 3. Bộ luật quy định tại Sea Games
  • 3.1 Có bao nhiêu nước tham gia Sea Games?
  • 3.2 Có bao nhiêu môn thi đấu tại Sea Games?
  • 3.3 Quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á
  • 3.4 SeaGames được tổ chức mấy năm một lần?

1. Sea Games là gì?

Sea Game chính là đại hội thể thao Đông Nam Á – sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực. Đây là nơi tổ chức cho các nước thành viên tham gia thi đấu nhiều môn thể thao khác nhau. Sea Games là viết tắt của cụm từ South East Asian – Khu vực Đông Nam Á. Các môn thể thao này được tổ chức theo quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á. Được Ủy ban Olympic quốc tế IOC và hội đồng Olympic Châu Á giám sát.

Những thông tin tổng quan về Sea Games:

Tên chính thức: Đại hội thể thao Đông Nam Á

Tên tiếng Anh: Southeast Asian Games

Tên viết tắt: Sea Games

Thời gian tổ chức: 2 năm 1 lần

Đại hội kỳ đầu tiên: tổ chức tại Thái Lan 1959 – tên gọi đại học thể thao bán đảo Đông Nam Á.

Mục đích: Sự kiện thể thao cho các quốc gia Đông Nam Á

Trụ sở chính: Bangkok – Thái Lan

Chủ tịch: Ông Charouck Arirachakaran

Website: seagfoffice.org

Sea Games là gì - các nước trong khu vực Đông Nam Á

Sea Games là gì – các nước trong khu vực Đông Nam Á

2. Ý nghĩa của Sea Games

Bên cạnh là giải đấu thể thao cho các quốc gia Đông Nam Á trang tài. Sea Games còn là kỳ đại hội vinh danh tinh thần thể thao được các nước chờ mong nhất.

Sea game cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Các hoạt động di chuyển đi lại và cổ vũ bóng đá được gia tăng. Do đó, các lĩnh vực về du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ cho bóng đá tăng lên đáng kể. Điều này tạo nên được chuyển biến mạnh mẽ cho nền kinh tế các nước Đông Nam Á nói chung. Và nước tổ chức đăng cai nói riêng.

Vai trò Sea Games

Vai trò Sea Games

3. Bộ luật quy định tại Sea Games

Có bao nhiêu nước tham gia Sea Games?

Có sự tham gia của các quốc gia thành viên thuộc Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Từ năm 1977, là năm đánh dấu có tổng 11 quốc gia trong khu vực tham gia đầy đủ. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng thành viên tham gia mỗi kỳ đại hội đều có đủ.

Có bao nhiêu môn thi đấu tại Sea Games?

Số môn thi đấu tại Sea Game phụ thuộc vào sự lựa chọn của quốc gia đăng cai tổ chức. Đây là điểm khá khác biệt trong quy định của đại hội này. Quốc gia đăng cai sẽ có quyền lựa chọn môn thể thao nước mình mạnh nhất để có thêm cơ hội cạnh tranh. Do đó, số lượng và loại hình thi đấu trong Sea Games không được quy định chính xác. Gần nhất là kỳ Sea Games 30 được tổ chức tại Philippines với tổng số 56 môn thi đấu được ghi nhận. Đây cũng là kỳ đại hội có nhiều môn thể thao thi đấu nhất.

Xem thêm:

VFF là gì? Khám phá những điều cần biết về VFF và VPF

Asian cup là gì?Những điều cần biết về cúp bóng đá châu Á

Quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á

Nước chủ nhà sẽ chọn tối thiểu 22 môn thể thao để thi đấu. Cơ cấu lựa chọn cụ thể như sau:

– Có 2 môn thi đấu bắt buộc nhóm 1 đó là: điền kinh và thể thao nước

– Tối thiểu có 14 môn thi đấu thuộc nhóm 2 chính là các môn bắt buộc có tại Đại hội thể thao Châu Á hay thế vận hội

– Có tối đa 6 môn thi đấu từ nhóm thứ 3: võ gậy, thể hình, bóng chày, canoeing, cờ vua, đánh bài bridge,  bóng ném,  bóng sàn, bơi chân vịt, kenpo,  dù lượn, đua thuyền, bóng bầu dục, khiêu vũ thể thao, bóng mềm, 5 môn phối hợp hiện đại, đá cầu, leo núi thể thao, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và vovinam, các môn thể thao trượt patin hay ván.

Mỗi môn thi đấu không được phép chiếm quá 5% tổng huy chương trừ điền kinh, bắn súng và môn thể thao dưới nước. Các môn thi đấu nội dung thi phải có tối thiểu từ 4 quốc gia tham dự. Môn thi đấu trong thế vận hội và đại hội thể thao Châu Á sẽ được ưu tiên hơn.

SeaGames được tổ chức mấy năm một lần?

Theo quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á thì Sea Games được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Năm đầu tiên được tính từ 1959, do đó Sea game sẽ được tổ chức vào tất cả các năm lẻ. Tiêu điểm có năm 1963 do sự bất ổn của tình hình chính trị của nước chủ nhà Campuchia nên Sea Game tạm hủy bỏ. Tổng số kỳ Sea games được tổ chức từ năm 1959 tới 2019 là 30 Kỳ. Sắp tới kỳ Sea Games 31 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam ăn mừng chiến thắng Sea Games 30

Đội tuyển bóng đá Việt Nam ăn mừng chiến thắng Sea Games 30

Trên đây là tổng hợp thông tin về Đại hội thể thao Đông Nam Á – Sea Games. Chúng tôi hy vọng bạn đọc đã trả lời được câu hỏi Sea Games là gì sau bài viết này. Chúc các bạn có thời gian trải nghiệm thật vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *