Tìm hiểu chi tiết kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người như thế nào đang có nhiều bạn thắc mắc. Theo quy định của luật bóng đá, một sân thi đấu quốc tế hoặc khu vực cần thiết kế sân đúng chuẩn. Vậy một sân bóng đá 11 người có kích cỡ như thế nào? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thông tin rõ hơn nhé.

Contents

 • 1 Cấu tạo của một sân bóng đá 11 người
  • 1.1 Đường giới hạn sân
  • 1.2 Khu vực cầu môn
  • 1.3 Khu phạt đền
  • 1.4 Khu vực cột cờ góc
  • 1.5 Cung phạt góc
  • 1.6 Cầu môn
 • 2 Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn
 • 3 Những quyết định mới trong luật quốc tế
  • 3.1 Quyết định 1
  • 3.2 Quyết định 2
  • 3.3 Quyết định 3
  • 3.4 Quyết định 4
  • 3.5 Quyết định 5
  • 3.6 Quyết định 6

Cấu tạo của một sân bóng đá 11 người

Hội đồng Liên đoàn Bóng Đá Quốc tế (IFAB) đã thống nhất các tiêu chuẩn về cấu tạo và kích sân bóng đá từ năm 2007. Mục đích chính nhằm đảm bảo tính công bằng và chất lượng mặt sân thi đấu. Cấu tạo của một sân bóng 11 người theo IFAB.

Đường giới hạn sân

Để phân biệt các khu vực trên sân, người ta sử dụng các đường giới hạn bao gồm:

– Theo chiều dài của sân kẻ 2 đường biên dọc.

– Giới hạn chiều sân được đánh dấu bởi 2 đường biên ngang.

– Theo chiều ngang của sân kẻ 1 đường giữa sân chia đều 2 phần sân mỗi đội.

– Trên đường giữa sân xác định điểm tâm sân và từ tâm đó kẻ đường tròn bán kính 9m15 và gọi là đường tròn giữa sân.

– Độ rộng của các đường giới hạn không quá 12cm.

Đường giới hạn sân bóng 11 người

Đường giới hạn sân bóng 11 người

Khu vực cầu môn

Bắt đầu từ cột dọc 5m50 được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang, nối liền 2 đường với nhau. Khu vực cầu môn là phần diện tích nằm trong những đường thẳng đã kẻ với đường biên ngang.

Khu phạt đền

Tính từ đường biên ngang theo điểm cách cột dọc 16m50, kẻ 2 đường song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 16m50. Cùng với đường biên ngang và 2 đường thẳng đó nối liền lại với nhau tạo thành khu phạt đền. Xác định điểm phạt đền trong khu phạt đền bằng cách vẽ một điểm nằm cách đường biên ngang 11m và có đường kính 22cm. Tại đường tròn bán kính 9m15 với tâm là điểm phạt đền, các cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt đền ở điểm đó.

Khu vực cột cờ góc

Điểm giao nhau giữa các đường biên dọc và đường biên ngang hoặc vị trí tại 4 góc sân sẽ được đặt cột cờ góc trên đó. Chiều cao tối thiểu của cột cờ góc là 1m50 và không được phép có đầu nhọn. Có thể cắm cờ góc ở bên ngoài đường giữa sân trong một số trường hợp đặc biệt và cần cách 2 đường biên dọc.

Cung phạt góc

Từ điểm cắm cờ góc sẽ xác định cung phạt góc. Ta xác định tâm là điểm cắm cờ góc và kẻ vào trong đó 1/4 đường tròn với bán kính 1m. Các cầu thủ sẽ đặt bóng tại khu vực này và thực hiện các pha phạt góc.

Xem thêm:

Ngắm nhìn top 10 sân vận động lớn nhất thế giới hiện nay

Điểm danh top 10 sân vận động đẹp nhất Việt Nam trong tương lai

Cầu môn

Bộ phận nằm giữa đường biên ngang được gọi là cầu môn (khung thành). Tại 2 vị trí chính giữa đường biên ngang sẽ đặt 2 cầu môn. Khu vực cầu môn có 2 cột dọc có khoảng cách 7m32 so với vị trí cắm cờ góc và nối liền 2 cột bằng 1 xà ngang. Khoảng cách xà ngang xuống mặt sân là 2m44.

Ngoài ra, cần sơ màu trắng lên xà ngang và cột dọc với kích thước không rộng quá 12cm. Mắc lưới chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống phía sau cầu môn dưới mặt sân. Sử dụng thiết bị căng lưới một cách phù hợp. Lưới cầu môn phải làm từ các loại sợi đay, sợi vải hoặc sợi nilon.

Các khu vực trên sân bóng 11 người

Các khu vực trên sân bóng 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người được thiết kế theo 1 tiêu chuẩn chung của IFAB. Sân bóng là nơi các cầu thủ thi đấu và thể hiện những trận cầu bóng đá đỉnh cao. Các bạn có thể theo dõi truc tiep bong da hôm nay tại LivebongNet. Đây là website tường thuật trực tiếp bóng đá trong và ngoài nước với chất lượng ổn định nhất. Các bạn có thể theo dõi trực tiếp bóng đá tại LivebongNet mà không cần cài đặt các phần mềm nào khác.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn

Đối với sân thông thường:

– Sân có chiều dài tối thiếu 900m và không quá tối đa 120m.

– Sân có chiều rộng tối thiểu 45m và không lớn hơn 90m.

– Độ rộng của các đường giới hạn sân trên 12m.

– Bán kính đường tròn tại khu vực tâm sân là 9m15 và được kẻ từ điểm chính giữa đường giữa sân.

Sân quốc tế:

Theo luật bóng đá quốc tế, kích thước sân bóng đá 11 người như sau:

– Sân bóng có chiều dài tối thiếu là 100m và không quá tối đa 110m.

– Sân có chiều rộng tối thiểu là 64m và không vượt quá 75m.

Nhằm đảo bảo kích thước sân bóng đúng tiêu chuẩn, từ năm 2007, hiệu hội bóng đá quốc tế IFAB đã đưa ra con số cụ thể cho sân bóng là 105x68m. Thường xuyên chăm sóc cỏ sân bóng nhằm đảm bảo độ dài phù hợp tránh trơn trượt trong quá trình thi đấu.

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người

Những quyết định mới trong luật quốc tế

Quyết định 1

Theo quy định kích thước sân bóng đá 11 người, trận đấu phải dừng lại nếu xà ngang bị gãy hoặc lệch trong thời gian thi đấu. Trận đấu sẽ bị hủy bỏ trong trường hợp không thể thay thế hoặc sửa chữa an toàn. Không được phép thay thế xà ngang bằng sợi dây. Trận đấu có thể tiếp tục trở lại bằng quả thả bóng chạm đất tại điểm có bóng khi ngưng cuộc khi xà ngang được sửa chữa cẩn thận.

Quyết định 2

Chất liệu làm cột dọc, xà ngang phải được sự cho phép của hội đồng luật. Đó có thể làm bằng kim loại, gỗ hoặc bất cứ chất liệu nào. Tiết diện của các cột là hình tròn, hình vuông hoặc hình bầu dục và cần đảm bảo an toàn cho cầu thủ.

Quyết định 3

Trên sân bóng đá nhân tạo hay các thiết bị thi đấu không được xuất hiện các hình thức quảng cáo. Trên khung thành, lưới, cột cờ góc, cờ đều không được dùng bất kỳ chất liệu quảng cáo nào. Không gắn thêm các phương tiện thông tin trên các thiết bị thi đấu.

Quyết định 4

Trong khu vực kỹ thuật không được xuất hiện các hình thức quảng cáo nào trên mặt đất. Ngoài ra cấm tại khu vực giới hạn đường biên dọc với đường song song và cách khu kỹ thuật đường biên dọc 1m. Đồng thời bao gồm cả khu vực giữa đường cầu môn với lưới cầu môn.

Những quyết định mới trong luật bóng đá

Những quyết định mới trong luật bóng đá

Quyết định 5

Không xuất hiện các biểu tượng của FIFA, liên đoàn bóng đá quốc gia, khu vực, CLB trên sân đấu trong thời gian diễn ra trận bóng.

Quyết định 6

Ở ngoài sân cỏ nhân tạo, kẻ một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang và cách 10m so với cột cờ góc. Đoạn thẳng này nhằm mục đích giúp trọng tài xác định cầu thủ thực hiện quả phạt góc có đứng đúng vị trí hay không.

Kích thước sân bóng đá 11 người cần thiết kế đúng theo các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho cầu thủ và tính công bằng khi thi đấu. Mong rằng với các thông tin bên trên đã giúp người hâm mộ có được thêm nhiều kiến thức hữu ích về túc cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *