Hướng dẫn tư thế gập người trong Yoga cho người mới tập

Tư thế gập người trong yoga không phải là một động tác quá khó nhưng đòi hỏi phải thực hiện đúng kỹ thuật thì mới có thể phát huy tác dụng hoàn hảo. Mặc dù là tư thế khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm được kỹ thuật và tập đúng, vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn về tư thế này.

Tư thế ngồi gập người trong yoga – Seated Forward Bend Pose

Tư thế ngồi gập người phía trước còn được gọi với tên Tiếng Anh là Pascimottanasana hay Seated Forward Bend Pose. Đây là tư thế gập người về hướng tây (phía mặt trời) hoặc kéo dài phần lưng của bạn.

Lợi ích của tư thế gập người trong yoga khi ngồi

Tư thế ngồi gập người trong yoga khi ngồi giúp kéo căng toàn bộ các phần xương chậu, cột sống, vai, lưng, gân kheo, từ đó gia tăng sức mạnh cho các người tập ở các các bài tập khác. Bên cạnh đó, tư thế này cũng giúp thận, gan, tử cung, buồng trứng, tuyến thượng thận được kích thích và phát triển khỏe mạnh.

Tập luyện tư thế này thường xuyên sẽ hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xoang và vô sinh cũng như giúp giảm béo. Đồng thời giúp bạn giải tỏa căng thẳng, đỡ đau đầu, cải thiện tình trạng bị mất ngủ và huyết áp cao.

Lợi ích của tư thế gập người trong yoga khi ngồi

Lợi ích của tư thế gập người trong yoga khi ngồi

Xem thêm:

Hướng dẫn tư thế vặn mình trong Yoga đơn giản và dễ thực hiện

Hướng dẫn thực hiện tư thế ngả sau Yoga cho người mới bắt đầu

Cách thực hiện tư thế Seated Forward Bend Pose

Bước 1: Ngồi xuống thảm sao cho lưng thẳng, hai chân áp sát nhau trên thảm tập.

Bước 2: Vươn tay lên cao, hít vào thật sâu, hai cánh tay và cả cơ thể gập dần xuống nhưng chưa gập xuống hết.

Bước 3: Sau khi nghỉ khoảng 1-2 giây bạn tiếp tục hít vào thật sâu và gập người sâu hơn.

Bước 4: Gập phần thân trên băng khớp hông sao cho toàn bộ thân trên sẽ nằm trên chân. Tiếp đó, các bộ phận từ đầu, mũi, bụng, ngực sẽ lần lượt chạm lên phần chân. Bước 5: Ở mỗi bàn tay đều lấy ngón giữa và ngón trỏ đặt vào khe hở của ngón cái và ngón thứ hai trên bàn chân rồi nắm chặt ngón cái, các ngón tay kia cuộn gọn lại.

Bước 6: Hít vào thật sâu, kéo thân trên bằng tay rồi lại thở ra thật nhẹ và gập sâu hơn xuống. Sau khi giữ nguyên tư thế khoảng 60 giây rồi mới thả tay từ từ và nâng người lên vị trí đầu tiên.

Cách thực hiện Seated Forward Bend Pose

Cách thực hiện Seated Forward Bend Pose

Mẹo tập luyện tư thế ngồi gập người phía trước

Khi thực hiện tư thế gập người trong yoga tay bạn có thể đặt ở các vị trí linh hoạt như: bàn chân, cẳng chân, mắt cá chân, miễn sao vùng đùi, gối, lưng và hông được kéo căng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dụng cụ như dây tập yoga hoặc khăn bông.

Bạn nên luyện tập từ từ để thích nghi dần, không nên đặt cường độ quá cao dễ gây ra các chấn thương đáng tiếc.

Chú ý khi tập tư thế ngồi gập người phía trước

Bạn cần tự nhận thức giới hạn luyện tập của mình để tránh tập căng sức quá. Mỗi người đều có sức lực, khả năng chịu đựng giới hạn khác nhau, bởi vậy, không ai khác ngoài bạn chính là người phải xác định vấn đề này.

Nếu đã hoặc đang gặp chấn thương liên quan tới khu vực lưng bạn không nên tự tập tư thế này. Thay vào đó hãy tập dưới sự theo dõi của các huấn luyện viên. Khi bị hen hoặc tiêu chảy bạn không nên luyện tập tư thế này.

Lưu ý khi thực hiện tư thế gập người ngồi trong Yoga

Lưu ý khi thực hiện tư thế gập người ngồi trong Yoga

Tư thế đứng gập người trong yoga – Standing Half Forward Bend

Tư thế đứng gập người trong yoga là một trong những tư thế không khó nhưng đòi hỏi cách thực hiện chuẩn xác.

Tư thế gập người trước là gì?

Tư thế đứng gập người phía trước hay còn gọi là Standing Forward Bend Pose. Đây là tư thế yoga có tác dụng kéo căng phần gân kheo và giúp đùi trong linh hoạt hơn.

Tư thế gập người trong Yoga - Gập người đứng

Tư thế gập người trong Yoga – Gập người đứng

Tác dụng khi tập tư thế đứng gập người trong yoga

Tư thế này không những giúp kéo tăng mà còn có khả năng tác động lên toàn bộ phần đùi, gối, bắp chân, hông và vùng khoeo chân nhằm gia tăng sức mạnh cho người tập. Việc gia tăng sức mạnh này giúp bạn có thể sẵn sàng để tập thêm các động tác khó hơn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.

Giúp các nhóm cơ, các phần nội tạng được massage và kéo giãn để có thể hoạt động linh hoạt hơn.

Tư thế yoga này góp phần giảm thiểu căng thẳng, làm dịu đau đầu, ngủ dễ và sâu hơn, tỉnh táo hơn.

Lợi ích của tư thế gập người trong Yoga

Lợi ích của tư thế gập người trong Yoga

Các bước thực hiện tư thế gập người trong yoga khi đứng

Bước 1: Giữ cơ thể thẳng đứng, thả lỏng hai tay hai bên hông, hai chân giãn cách một khoảng nhỏ.

Bước 2: Hít vào thật sâu, đầu gối hơi cong rồi gập người về trước bằng lực hông.

Bước 3: Thở ra nhẹ nhàng, đẩy đầu gối thẳng lên rồi lại gập người về trước sao cho hai tay chạm sàn và ngực ép vào phần chân sao cho hông căng ra.

Bước 4: Khi các cơ đều đã căng, nhắm mắt lại và giữ nguyên tư thế này 15-30 giầy. Tiếp đó, bạn hít vào thật sâu, tay đặt lên phần hông, thở ra thật nhẹ rồi nâng cơ thể lên vị trí ban đầu một cách từ từ.

Tư thế gập người đứng trong Yoga

Tư thế gập người đứng trong Yoga

Mẹo cho những người tập tư thế đứng gập người trong Yoga

Trong trường hợp bạn mới bắt đầu tập, để người ở mức tối đa, bạn hãy hơi cong đầu gối lại và duỗi gối thẳng từ từ sau khi đã quen với độ căng đó. Tuy nhiên, bạn cần tránh tuyệt đối động tác khóa đầu gối trong lúc đang duỗi thẳng chân để tránh các tổn thương không đáng có. Đồng thời, luôn giữ cho gối linh hoạt để không gặp khó khăn khi đưa mông hướng lên trên.

Tập Yoga đúng kỹ thuật cho hiệu quả cao

Tập Yoga đúng kỹ thuật cho hiệu quả cao

Tập tư thế đứng gập người trong Yoga thì cần chú ý điều gì?

Khi tập tư thế đứng gập người trong yoga bạn nên tránh một số vấn đề như: Chấn thương phần cơ đùi, Đau dây thần kinh tọa, Gặp vấn đề về võng mạc hoặc nhãn áp, Đang bị đau khu vực lưng. Đồng thời, bạn cần phải tự cân đối sức tập của mình để điều chỉnh mức tập cho phù hợp, tránh tập quá sức.

Như vậy, bạn đã nắm được thông tin về tư thế gập người trong Yoga cũng như một số vấn đề liên quan tới tư thế này như: tác dụng, những lưu ý… Mong rằng với những thông tin này sẽ đủ để bạn có được một cái nhìn toàn diện hơn và có thể dễ dàng tập luyện tư thế yoga này để rèn luyện sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *